Hãy cùng nhìn lại những dấu ấn đặc biệt suốt 17 mùa giải vừa qua của giải đấu lớn nhất châu lục Asian Cup.

Asian Cup lần đầu được tổ chức năm 1956, tại Hong Kong, nhà vô địch đầu tiên là đội tuyển Hàn Quốc. Tính đến nay, Nhật Bản vô địch Asian Cup nhiều nhất với 4 lần lên ngôi. Các đội Iran, Saudi Arabia mỗi đội 3 lần vô địch. Hàn Quốc có 2 lần vô địch giải đấu uy tín nhất châu lục này. Đương kim vô địch là đội tuyển Australia khi đánh bại Hàn Quốc tại trận chung kết năm 2015. Trong các kỳ Asian Cup, đội vô địch của giải đấu này sẽ giành quyền tham dự Cúp Liên đoàn các châu lục (Confed Cup). Confed Cup từ trước đến nay vẫn được xem là giải đấu tiền World Cup.

Đương kim vô địch là đội tuyển Australia

Tính đến nay, sau khi trải qua 16 giải đấu, Iran, Qatar, UAE là các quốc gia đã từng hai lần đăng cai tổ chức Asian Cup. Đặc biệt, trong 2 lần làm chủ nhà vào năm 1968 và 1976, Iran đều giành ngôi vô địch.

Theo thống kê số trận thắng tính đến giải đấu năm 2015 thì Hàn Quốc có điểm số cao nhất (129) với 37/62 trận toàn thắng. Đứng thứ 2 và thứ 3 là Hàn Quốc và nhật Bản với lần lượt 112, 84 điểm. Ba đội ở cuối bảng là Nam Yemen, Palestin và Bangdalesh đều chưa có điểm nào. Đội tuyển Việt Nam đứng thứ 25/33 đội được xếp hạng với 4 điểm.

Hàn Quốc đang dẫn đầu về số trận thắng trong các kỳ Asian Cup vừa qua

Trước đây Asian Cup được tổ chức thi đấu 4 năm một lần vào năm chẵn. Đến năm 2007, AFC chuyển sang thi đấu các năm lẻ, thay vì năm chẵn như trước, để tránh trùng với giải vô địch bóng đá châu Âu Euro. Từ Asian Cup 2007, AFC sử dụng bảng FIFA làm căn cứ xác định hạt giống, thay vì dựa vào thành tích ở các giải liền trước.

Mặc dù là giải đấu châu Á được tổ chức từ năm 1956, đến nay vẫn cò khá nhiều nước chưa từng tham dự Asian Cup như  Afghanistan, Bhutan, Brunei, Đông Timor, Guam, Lào, Ma Cao, Maldives, Mông Cổ, Nepal, Pakistan, Sri Lanka và Tajikistan.