BTC Ngoại hạng Anh quyết định áp dụng thành tích đối đầu làm một trong các chỉ số phụ được xét tới khi xếp thứ hạng hai đội bằng điểm kể từ mùa giải 2019/20. Cùng với đó là rất nhiều điểm mới khác.

Ngoại hạng Anh từ lâu mới lại được chứng kiến một cuộc đua song mã hấp dẫn như Man City và Liverpool ở mùa giải vừa qua. Theo luật cũ, nếu 2 hay nhiều đội kết thúc mùa giải với cùng điểm số, hiệu số bàn thắng sẽ được xét đến, sau đó sẽ là số bàn thắng mà mỗi đội ghi được. Nếu những chỉ số này vẫn bằng nhau, một trận play-off sẽ được tổ chức vào cuối mùa giải.

Tuy nhiên, kể từ mùa giải tiếp theo (2019/20), thành tích đối đầu trực tiếp sẽ là yếu tố quyết định. Cụ thể, nếu có ít nhất 2 đội bằng điểm nhau và có cùng hiệu số lẫn số bàn thắng ghi được sau khi mùa giải kết thúc, tiêu chí tiếp theo để quyết định vị trí trên BXH sẽ là số điểm mỗi đội giành được sau các trận đối đầu trực tiếp. Nếu số điểm này tiếp tục cân bằng, đội giành được thứ hạng cao hơn sẽ là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn ở sân khách.

Nếu xảy ra trường hợp hy hữu là tất cả các yếu tố trên, bao gồm điểm số, hiệu số bàn thắng, số bàn thắng ghi được, hiệu số đối đầu và số bàn thắng trên sân khách bằng nhau, phương án đá play-off lúc này mới được tính đến. Thời gian, địa điểm và thể thức sẽ do BTC giải đấu quyết định. Luật mới này không chỉ áp dụng cho cuộc đua tới ngôi vô địch Premier League mà còn cho suất dự Champions League hoặc Europa League, trụ hạng hoặc xuống hạng…

Ngoài ra, Premier League sẽ có giai đoạn nghỉ đông kể từ mùa giải 2019/20. Theo đó, các CLB sẽ được phép nghỉ 2 tuần, trước thời điểm diễn ra vòng knock-out ở các cúp châu Âu.

Từ mùa sau, VAR cũng sẽ chính thức được áp dụng. Ngoài ra ban tổ chức giải đấu này còn thay đổi một số quy định về bóng chạm tay, phạt thẻ dành cho huấn luyện viên, bắt penalalty với các thủ môn…

Những thay đổi này hứa hẹn sẽ đem đến cho NHM bóng đá thế giới một Premier League kịch tính hơn nữa trong thời gian tới.

Premier League 2019/20 sẽ bắt đầu vào rạng sáng ngày 9/8 (tính theo giờ Việt Nam).