Những lầm tưởng về thiết kế cảnh quan không phải ai cũng nhận ra

Bạn đang theo dõi bài viết Những lầm tưởng về thiết kế cảnh quan không phải ai cũng nhận ra 2023 từ chuyên mục nhà đẹp 2023 của chuyên trang đánh giá đồ nội thất, tại đây ngoài bài #Những #lầm #tưởng #về #thiết #kế #cảnh #quan #không #phải #cũng #nhận bạn sẽ được cập nhật thêm các xu hướng nội thất 2023, các mẫu nhà cấp 4 và biệt thự đẹp 2023 mới nhất!

Thiết kế cảnh quan có nguồn gốc từ nghề chăm sóc cây cảnh trong cung điện tại Pháp vào thế kỷ 17. Sau đó, chúng được lan rộng sang toàn bộ châu Âu vào thế kỷ 18 và sau đó được phổ biến và ứng dụng rộng rãi trên thế giới vào thế kỷ 20.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây thiết kế cảnh quan khá phổ biến và được nhiều chủ đầu tư quan tâm và ưa chuộng, đặc biệt là đối với công trình nhà ở cao cấp.

Tuy nhiên, vẫn nhiều người còn lầm tưởng và chưa hiểu rõ về khái niệm này. Khi còn là sinh viên kiến trúc tôi thường được bà con hỏi những câu hỏi hết sức “thú vị” mỗi lần trở về thăm gia đình.

Bà con: Cháu học trường gì?

Tôi: Cháu học trường kiến trúc ngành thiết kế cảnh quan ạ.

Bà con: Giỏi quá ta, mà sau này ra trường cháu làm gì

Tôi (vẻ mặt hồ hởi có phần hãnh diện): Sau này cháu làm các công việc liên quan đến thiết kế cảnh quan bác ạ.

Bà con: Chà giỏi quá! Mà thiết kế cảnh quan là làm gì hả cháu?

Tôi (hãnh diện lần 2): Là đại loại tụi cháu sẽ thiết kế và xây dựng lên không gian công trình bằng cách sắp xếp, bố trí, quy hoạch… cây cối hoặc những đồ vật, cở sở hạ tầng… trong công trình bác ạ.

Bà con: À, tưởng gì, nghe cũng oách quá. Thế bác với bố mày cũng là giảng viên thiết kế cảnh quan này.

Tôi – trầm cảm 1 dòng sông.

Trên đây chỉ là một trong số một vài câu chuyện cười ra nước mắt mà tôi thường được hỏi khi hàng xóm và những người xung quanh biết tôi học thiết kế cảnh quan.

1. Những lầm tưởng về thiết kế cảnh quan

1.1 Thiết kế cảnh quan đơn thuần là trồng cây

Nhiều người nghĩ rằng thiết kế cảnh quan đơn thuần là việc trồng cây cối để mang lại một không gian xanh mát cho công trình. Đây là một quan niệm chưa đúng, bởi thiết kế cảnh quan không chỉ bao hàm việc sắp xếp, bố trí và trồng cây đơn giản mà bên cạnh đó các kiến trúc sư, nghệ nhân còn phối kết hợp với các nguyên vật liệu khác như tiểu cảnh, công trình nhân tạo, hồ bơi, đèn trang trí, đài phun nước, … để mang tới một diện mạo sống động cho công trình và cảnh quan xung quanh.

Thiết kế cảnh quan

1.2. Kiến trúc sư nội thất có thể thiết kế cảnh quan

Nhiều người vẫn lầm tưởng kiến trúc sư nội thất sẽ phụ trách luôn phần thiết kế cảnh quan nhưng việc thiết kế cảnh quan và thiết kế nội thất là hai lĩnh vực hoàn toàn đối lập nhau. Thiết kế nội thất là việc triển khai các công việc thiết kế bên trong ngôi nhà còn thiết kế cảnh quan thì ngược lại là việc sắp xếp, quy hoạch cảnh quan bên ngoài ngôi nhà.

Trên thực tế, đối với các công trình nhỏ, kiến trúc sư thiết kế nội thất có thể phụ trách cả phần thiết kế cảnh quan nhưng đối với công trình lớn thì hai công việc này được triển khai hoàn toàn độc lập.

2. Khái niệm thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan là việc thiết kế, bố trí và sắp xếp không gian mở của công trình thông qua sự sáng tạo nghệ thuật giữa thiên nhiên và văn hóa, khiến cho không gian trở lên đẹp hơn nhờ các giải pháp thiết kế, xử lý không gian tinh tế giữa tầm nhìn hay bề mặt vật liệu khác nhau.

thiet ke canh quan san thuong 6
 

Thiết kế cảnh quan bao gồm các giải pháp về cây trồng, điêu khắc, ánh sáng, đồ dùng ngoại thất, …

3. Các lĩnh vực thiết kế cảnh quan

Các lĩnh vực thiết kế cảnh quan khá đa dạng. Thông thường chúng sẽ các lĩnh vực sau:

– Hệ thống cảnh quan công viên, quảng trường thành phố, bờ sông đường xanh, bảo tồn thiên nhiên và cơ sở hạ tầng công cộng xã hội.

– Cảnh quan phục vụ trong giáo dục, các tổ chức công cộng và cơ quan chính phủ.

– Các cơ sở giải trí như sân chơi, sân golf, công viên giải trí và khu thể thao.

– Các khu đô thị, nhà ở, khu công nghiệp và phát triển thương mại.

Thiết kế cảnh quan

– Cảnh quan về giao thông đường bộ: Điểm nhấn trên đường cao tốc, cấu trúc giao thông, cầu và hành lang cây cảnh.

– Công viên tự nhiên, điểm đến du lịch và tái tạo cảnh quan lịch sử, nghiên cứu bảo tồn và bảo tồn lịch sử.

– Phát triển hệ thống cây xanh và rừng phòng hộ, giảm thiểu thiên tai bão lũ vùng ven.

4. Vai trò của thiết kế cảnh quan

Tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể công trình

Thiết kế cảnh quan công trình được ví như một bộ trang phục còn người thiết kế cảnh quan được coi là nghệ sĩ. Một công trình được trau chuốt cảnh quan sẽ khiến cho công trình trở nên nổi bật, nịnh mắt người nhìn và tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Là chất keo vô hình giúp gắn kết giữa không gian nội thất bên trong với ngoại thất bên ngoài.

Mang lại mảng xanh cho công trình, góp phần bảo vệ môi trường

Thiết kế cảnh quan góp phần làm tăng thêm mảng xanh trong các công trình đồng thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong môi trường cảnh quan thiên nhiên. Từ đó, giảm thải được những vấn đề về ô nhiễm môi trường (ô nhiễm nguồn nước, chống ô nhiễm tiếng ồn và môi trường sống, giảm hiệu ứng nhà kính, …).

thiet ke canh quan kien truc 1

Thiết kế cảnh quan còn mang đến một không gian sống lý tưởng, hài hòa với thiên nhiên từ đó góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho mọi người. Mặt khác, việc thiết kế cảnh quan còn tạo ra môi trường xã hội thẩm mỹ, phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán, vừa kế thừa các truyền thống quý báu của dân tộc và hội nhập có chọn lọc những kiến trúc tân tiến và hiện đại nhằm bảo tồn di sản cho nhiều thế hệ tương lai đồng thời nâng tầm kiến trúc nên một tầm cao mới, một diện mạo mới trong quá trình hội nhập quốc tế.

Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về thiết kế cảnh quan cũng như tránh được một số lầm tưởng về lĩnh vực này.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin về thiết kế cảnh quan cũng như kiến thức về thiết kế và thi công xây dựng hãy theo dõi website của Yeunoithat.vn Group nhé.

Còn nếu bạn cần tư vấn về thiết kế và thi công xây dựng hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Yeunoithat.vn

Địa chỉ: Yeunoithat Dĩ An, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 082.246.3333

Email: [email protected]

Website: chanhnghia.com.vn- Yeunoithat.vn

 

Đọc tiếp: Nhà đẹp 2023 , Nhà cấp 4 nông thôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *