Những lưu ý khi bố trí thép cột nhà cao tầng 2023

Bạn đang theo dõi bài viết Những lưu ý khi bố trí thép cột nhà cao tầng 2023 thuộc chuyên mục kiến thức xây nhà đẹp năm 2023 của chuyên trang review đồ nội thất, ngoài những tin tức về #Những #lưu #khi #bố #trí #thép #cột #nhà #cao #tầng bạn cũng có thể xem thêm các mẫu nhà đẹp 2023 được chọn lọc từ các KTS và một số chuyên trang tin tức từ các showroom nội thất uy tín!

Bố trí thép cột nhà cao tầng là một trong những kỹ thuật quan trọng để đảm bảo chất lượng công trình nhà cao tầng được kiên cố, vững chắc. Chỉ một sự sai sót nhỏ trong cách bố trí thép cột có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của công nhân cũng như những chủ nhân tương lai của công trình và danh tiếng của nhà thầu cũng như chủ đầu tư.

1. Nhà cao tầng là gì?

Nhiều người sẽ ra câu hỏi như thế nào gọi là nhà cao tầng, liệu nhà xây 3-4 tầng có được gọi là nhà cao tầng hay không?

Vì vậy, để giúp bạn có thể phân biệt được khái niệm nhà cao tầng trong lĩnh vực xây dựng, Yeunoithat.vn xin đưa ra định nghĩa về nhà cao tầng.

bo tri thep cot nha cao tang 13
 

Có rất nhiều cách định nghĩa và quy ước khác nhau về nhà cao tầng nhưng nhìn chung những công trình nào được xây dựng từ 7 tầng trở lên thì được gọi là nhà cao tầng.

Mỗi tòa nhà là một khối thống nhất gồm một số lượng nhất định các kết cấu chính có liên quan chặt chẽ với nhau từ móng, tường, dầm cho đến hệ thống cửa ra vào.

Hiện nay, nhà cao tầng ở Việt Nam được phân thành 5 loại như sau:

  • Nhà cao tầng loại 1: Là những tòa nhà có số tầng từ 7 đến 11 tầng
  • Nhà cao tầng loại 2: Là những tòa nhà có số tầng từ 12 đến 15 tầng
  • Nhà cao tầng loại 3: Là những tòa nhà có số tầng từ 16 đến 25 tầng
  • Nhà cao tầng loại 4: Là những tòa nhà có số tầng từ 26 đến 33 tầng
  • Nhà cao tầng loại 5: Là những tòa nhà có số tầng từ 34 đến 50 tầng.

2. Vì sao cần lưu ý đến cách bố trí thép cột nhà cao tầng.

Công trình nhà cao tầng là một hạng mục công trình lớn đòi hỏi nhiều yêu cầu mà nếu chủ đầu tư, nhà thầu thi công không chú tâm, năng lực yếu có thể dẫn đến những rủi ro và bất chắc không mong muốn trong quá trình thi công cũng như sử dụng.

bo tri thep cot nha cao tang 1
 

Hơn nữa, thép cột nhà cao tầng giữ vai trò như bộ khung xương, chịu tải trọng của công trình, giúp cho công trình đảm bảo đứng vững, kiên cố và chắc chắn.

Do đó, khi thiết kế và thi công xây dựng nhà cao tầng cần đặc biệt lưu ý tới cách bố trí thép cột nhà cao tầng.

3. Nguyên tắc bố trí thép cột

– Nguyên tắc chung trong bố trí thép cột.

Để công trình nhà cao tầng đạt được chất lượng thi công cũng như an toàn thì khi thiết kế và thi công xây dựng cần đảm bảo các nguyên tắc chung trong bố trí thép cột. Cần nghiên cứu mô-men uốn phù hợp. Để biết được lực dọc thì lực cắt trong cột thường nhỏ hơn khả năng chịu cắt của bê tông.

Do đó, phần cột phải được bố trí đúng theo cấu trúc để đảm bảo chất lượng. Khả năng chịu lực xoắn của lực thường bị bỏ qua nên người thiết kế cần chọn thêm phần cột chịu xoắn. Lưu ý thiết kế phần momen xoắn tương thích nhất.

bo tri thep cot nha cao tang 14
 

Trong bố trí cột thép, phần cột chịu nén sẽ lệch tâm xiên nên cần chú ý việc các định tổ hợp nguy hiểm theo momen lớn nhất. Các động lực cột thay đổi khá nhỏ còn phần momen thì uốn lớn nên sẽ dễ xảy ra ở 2 đầu cột. Khi đấu cột cần tính toán cả phần tiết diện để bố trí cột đạt tiêu chuẩn.

– Nguyên tắc bố trí thép cột dầm với tiết diện ngang.

Kết cấu của diện nằm ngang chịu tác động của lực dọc và dưới tác động của lực monen là các phần trong dầm. Khi thi công cần tính khả năng chịu lực của dầm cũng như nguyên tắc bố trí thép cột dầm.

Lựa chọn đường kính tại phần cột thép dọc dầm phải đảm bảo kích thước. Cốt thép chịu lực của đường kính thường nằm trong khoảng 12-25mm. Phần dầm chính có thể bố trí thép theo đường kính lên đến 32 mm. Không nên chọn đường kính lớn hơn 1/10 với bề rộng dầm.

Để quá trình thi công được thuận lợi không nên bố trí quá ba loại đường kính cốt thép chịu lực. Trong quá trình sắp xếp về cốt thép tại tiết diện, tốt nhất phải tuân thủ những quy định về khoảng hở và bảo vệ cốt thép.

Phân biệt rõ về lớp bảo vệ của phần cốt thép chịu lực cấp 1 với lớp bảo vệ cốt thép đai cấp 2. Đường kính cốt thép không lớn hơn chiều chiều dày lớp bảo vệ.

bố trí thép cột nhà cao tầng
 

Khoảng hở tại phần cốt thép dầm không được nhỏ hơn trị số lớn và nhỏ hơn tại đường kính cốt thép. Bố trí thép dầm móng cần đảm bảo phần cốt thép đặt dưới 25mm và phần cốt đặt trên 30mm.

Đối với trường hợp nếu thi công bằng dầm dùi thì khoảng hở của những lớp phía trên cần phải đảm bảo việc đút lọt dầm dùi.

Đối với bố trí thép dầm giao nhau tại cốt thép tạo thành điểm vuông góc giữa dầm sàn và dầm khung. Vì cốt thép của hai dầm có thể vướng vào nhau nên cốt thép dầm chính phải nằm bên dưới với cốt dọc tại dầm sàn.

Nếu như cốt thép tại phần bên trên dầm sàn bố trí tạo thành 2 hàng thì tốt nhất nên đặt cách ra để phần cốt thép của dầm chính nằm tại phần giữa của hai hàng đó.

Nguyên tắc bố trí thép dầm giao nhau

Các cốt thép dọc phải được neo chắc chắn vào gối tựa. Đầu mút của các thanh tròn dùng trong khung cần được uốn móc vòng. Đầu mút có thể thẳng, khi cần có thể uốn gập 90 độ hoặc 135 độ.

Việc neo cốt thép cần xác định các tiết diện có momen lớn trong từng đoạn dầm. Để tiết kiệm có thể cắt bớt 1 số thanh không cần thiết.

Thông thường nên xác định các lý thuyết cần tiến hành xác định khả năng chịu lực của các tiết diện dầm.

Khi uốn cốt thép cần xác định điểm đầu ở trong vùng kéo và điểm cuối trong cùng nén. Các vùng này thuộc thanh cốt thép đáng dùng để chịu lực momen. Việc bố trí cốt thép trong dầm cần tuân thủ theo bản vẽ thi công cốt thép của dầm do các đơn vị thiết kế thực hiện.

4. Những lưu ý khi bố trí thép cột nhà cao tầng.

Khi bố trí thép cột nhà cao tầng cần lưu ý các yếu tố sau:

– Kích thước cột

– Lượng thép tối thiểu trong cột

– Khoảng cách giữa hai cột gần nhau

– Căn chỉnh và hướng của cột thép

– Kích thước cung của cột

Cụ thể:

Về kích thước cột:

– Cột được đặt trong góc và giữa hai cột sẽ có một khoảng cách nhất định.

– Kích thước cột to hay nhỏ phụ thuộc vào tổng tải trọng của cột có thể chịu đựng, tuy nhiên mức tối thiểu không được nhỏ hơn 20×20 cm. (Chỉ sử dụng kích thước 20×20 cm cho nhà 1 tầng hoặc kết cấu bê tông M-240).

Về lượng thép tối thiểu

Lượng thép tối thiểu trong cốt cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau để đảm bảo kết cấu xây dựng tòa nhà vững chắc và an toàn.

– Cốt thép tối thiểu trong cột bằng 0.8% diện tích tiết diện của cột, nó tương ứng với diện tích lý thuyết cần thiết để chống lại ứng suất trực tiếp.

– Đối với cột vuông cần bố trí ít nhất 4 thanh số, 6 thanh số đối với cột tròn. Đồng thời bố trí ít nhất 12 thanh thép trong cốt thép vì chúng có vai trò chịu tải trọng cắt dọc trong xây dựng.

bo tri thep cot nha cao tang 9
 

Khoảng cách an toàn giữa các cột

Khoảng cách an toàn giữa các cột cũng là một trong các yếu tố góp phần đảm bảo chất lượng cột. Khi bố trí cột thép cần chú ý:

– Lập kế hoạch chi tiết trước khi tiến hành thi công

– Duy trì khoảng cách bằng nhau giữa tâm của hai cột gần nhất.

– Nếu sử dụng cột có kích thước tối thiểu là 20×20 cm thì khoảng cách giữa chúng không được quá 350cm.

– Nếu khoảng cách giữa hai cột càng cao thì kích thước của cột càng lớn. Do vậy cần tăng diện tích của cột và tăng chiều sâu của chùm.

Căn chỉnh và hướng của cột

– Sử dụng đường lưới để căn chỉnh các cột, nó không chỉ giúp các nhà thầu tránh những sai sót trong quá trình thi công mà còn giúp hỗ trợ đặt cột đúng cách.

– Cần xác định và đạt đúng vị trí cột nhằm hạn chế việc chuyển tải không cần bằng; Ảnh hướng đến căn chỉnh chùm tia và làm ảnh hưởng đến độ nghiêng của tường dễ gây ra tình trạng tường không chính xác, dễ gây nứt hoặc thậm trí sập tòa nhà.

– Cần kiểm tra, căn chỉnh và định hướng của cột để đảm bảo việc phân bổ đồng đều tại trong cho các tầng của công trình.
– Dầm là kết cấu nối các cột lại với nhau.

bo tri thep cot nha cao tang 10
 

Kích thước chung của các cột

Kích thước tối thiểu của cột: 20x20cm, 23×23 cm.

Kích thước tối đa của cột: 20-23 x 30cm (đối với nhà một tầng) và 20-23×30-40 cm (đối với G+1 và G+2).

Trên đây là những thông tin liên quan đến kiến thức về việc bố trí thép cột nhà cao tầng

Ngoài việc đảm bảo yếu tố kỹ thuật thì để công trình nhà cao tầng đạt kết quả tối ưu thì không thể thiếu đội ngũ nhân sự kỹ sư từ kết cấu cho đến hiện trường, giám sát viên,… dày dặn kinh nghiệm, công tác triển khai chuyên nghiệp của đơn vị nhà thầu xây dựng, cũng như việc sử dụng vật tư chất lượng. 

Với kinh nghiệm gần 1 thập kỷ trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng, đã thực hiện nhiều công trình thực tế cùng đội ngũ nhân sự được tuyển chọn kỹ lưỡng có trình độ chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, đội thợ thi công lành nghề có tính kỷ luật cao, Yeunoithat.vn tự tin là đối tác tin cậy của các nhà đầu tư.

Để được báo giá và tư vấn miễn phí xin vui lòng liên hệ: 

Yeunoithat.vn

Địa chỉ: 242 đường GS1, Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 082.246.3333

Email: [email protected]

Website: chanhnghia.com.vn – chanhnghia.com- chanhnghia.vn

Tham khảo thêm giá sắt thép hôm nay

Tham khảo nhà thầu xây dựng nhà cao tầng uy tín và chuyên nghiệp

post

Từ khóa tìm kiếm: bố trí thép cột nhà cao tầng | nhà cao tầng

Đọc tiếp các bài review: phòng xông hơi đẹp 2023, bồn tắm đẹp 2023 và bảng giá thiết bị vệ sinh 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *