Có những thuật ngữ rất thú vị xuât phát trong lịch sử thi đấu giữa Real vs Barca. Điển hình như Cules ám chỉ các CĐV của Barca hay Merengues được sử dụng cho các cầu thủ của Real.

Cules và Merengues

Các CĐV Barcelona được đặt biệt danh là “cules”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là… cái mông. Tại một trong những sân vận động đầu tiên của Barca ở khu công nghiệp Calle, nhiều fan khi không có vé thường trèo lên tường ngồi để theo dõi trận đấu bên trong. Những người đi ngang qua nhìn lên chỉ thấy mông những CĐV này và biệt danh “cules” đã ra đời để gọi các fan Barca từ thời điểm đấy cho đến bây giờ.

Merengues trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bánh trứng đường. Loại bánh này màu trắng, trùng với bộ trang phục truyền thống của đội bóng Hoàng gia. Vì thế các cầu thủ của đội bóng Hoàng Gia đều được gọi chung là ‘Merengues’.

La Manita (Bàn tay nhỏ)

Barca từng thắng Real trong 5 trận El Clasico liên tiếp và trong chiến thắng với tỷ số 5-0 (năm 2010), các cầu thủ của CLB xứ Catalan đã xòe 5 ngón tay về phía khán đài có các CĐV nhà để ăn mừng như một cách để xát muối vào nỗi đau của địch thủ. Từ đó, thuật ngữ “La Manita” – bàn tay nhỏ – ra đời.

Có lần, các thành viên của Real đã chỉ trích Barca cố tình khiêu khích và thiếu tôn trọng khi 5 cầu thủ của họ xuất hiện trong một chiến dịch quảng cáo cho một hãng bảo hiểm với 5 bàn tay xòe ra. Ngay lập tức Barca phải lên tiếng đính chính là họ không hề có ý định xúc phạm đối thủ. Nhưng tất cả đều phải đặt ra câu hỏi là nếu Barca không cố tình thì tại sao phải giơ 5 ngón tay hay 5 cầu thủ?

El Canguelo de Barcelona

Có thời gian, báo chí thân Madrid sử dụng khá nhiều cái gọi là “Canguelo”, tức nỗi sợ hãi của Barcelona về việc Real sẽ kiên trì bám đuổi và giành chức vô địch tưởng như đã thuộc về họ. Mùa giải 2006/07, Real dưới sự dẫn dắt của cựu HLV Fabio Capello đã giành chức vô địch ngay trên tay Barca của Frank Rijkaard vào đúng vòng đấu cuối cùng hơn hiệu số.

Villarato

Trong những năm qua, báo chí nhiều lần đưa tin việc Barca hoặc Real nhận được sự thiên vị của trọng tài. Cách đây chưa lâu, một vị trợ lý trọng tài đã vô tình tiết lộ thông tin ông bị ép làm việc theo hướng có lợi cho đội bóng thủ đô Madrid trong cuộc đối đầu giữa 2 đội vào ngày 22/11.

Điều này chẳng khiến ai ngạc nhiên bởi nó đã xảy ra khá nhiều lần trong quá khứ. Ngày trước, nhà độc tài Francisco Franco là fan của Real Madrid và ông đã gây áp lực buộc các trọng tài phải thổi theo hướng có lợi cho đội mình.

Đến những năm gần đây thì xuất hiện thuật ngữ “Villataro” với hàm ý Barca luôn được hưởng lợi vì luôn bày tỏ sự ủng hộ Angel Villar – Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha trong khi Real gặp bất lợi vì theo phe đối thủ của ông.

Mes que un club

Còn hơn cả một CLB” là slogan nổi tiếng của Barca. Đây chính là yếu tố cốt lõi làm nên tinh thần của cuộc chiến “còn hơn một trận đấu” là Siêu kinh điển.

Barca được xem là biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc và xứ Catalan đã liên tục đấu tranh trong nhiều năm qua để có thể trở thành một quốc gia độc lập. Trong các trận Siêu kinh điển, CĐV Barca luôn phất cao ngọn cờ Catalan (sọc vàng đỏ) với dòng chữ “Catalonia không phải của Tây Ban Nha” trong khi các CĐV Real lại giơ cao ngọn cờ Tây Ban Nha với ý nghĩa đối lập “Tây Ban Nha muôn năm”.