Trả lời phỏng vấn mới đây với truyền thông xứ chùa Vàng, HLV Akira Nishino cho biết những thể thức thi đấu hiện tại của SEA Games nên dành cơ hội cho các cầu thủ nghiệp dư thay vì chuyên nghiệp.

Sáng nay 23/11, Đội tuyển U22 Thái Lan dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Nishino đã có mặt tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi để di chuyển sang Philippines. Tại đây, nhà cầm quân người Nhật Bản đã dành ra ít phút để trả lời phỏng vấn báo chí.

Nói về mục tiêu ở kỳ SEA Games lần này, ông Nishino nhắn nhủ các cổ động viên khoan nóng vội về việc bảo vệ tấm Huy chương Vàng mà thay vào đó sẽ không để cho cầu thủ nào dính phải chấn thương.

Bây giờ có lẽ không phải là lúc để nói về vấn đề này nhưng các cầu thủ vừa hoàn thành nhiệm vụ với câu lạc bộ. Do đó, mục tiêu đầu tiên tôi mong muốn ở SEA Games là đưa họ trở lại mà không có ca chấn thương nào.

Chúng tôi đang giống như mượn kho báu của các CLB để sử dụng. Do đó phải trân trọng và và trả họ về CLB mà không gây ra thiệt hại nào.

Tôi biết sự kỳ vọng của người dân Thái Lan. Tất cả đều muốn giành thắng lợi. Nhưng hãy nghĩ đến mục tiêu cao nhất là không một ai bị chấn thương”, HLV Nishino chia sẻ.

Lo lắng của nhà cầm quân 64 tuổi này là hoàn toàn dễ hiểu, bởi U22 Thái Lan vừa gặp tổn thất nhân sự nghiêm trọng khi tiền đạo trẻ tài năng Ekanit Panya vừa phải nghỉ thi đấu dài hạn vì chấn thương, nguy cơ bỏ lỡ luôn VCK U23 Châu Á 2020 trên sân nhà.

Nói về SEA Games, HLV Nishino tôn trọng lịch sử lâu đời của Thế vận hội Đông Nam Á, tuy nhiên vị chiến lược gia này cho biết thể thức của môn bóng đá không thực sự phù hợp với cầu thủ chuyên nghiệp.

Tôi tôn trọng sự tôn nghiêm của SEA Games. Nhưng với bóng đá, nó không thực sự dành cho cầu thủ chuyên nghiệp.

Lịch thi đấu của SEA Games dày đặc, số lượng cầu thủ lại bị giới hạn chỉ 20 cầu thủ, quy định này không phù hợp với cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Nếu có thể, tôi muốn BTC xem xét các quy tắc có lợi hơn cho tình trạng thể chất của các vận động viên tương lai hoặc trao cơ hội cho những cầu thủ nghiệp dư, sinh viên đại học”, Vị thuyền trưởng U22 Thái Lan khẳng định.

HLV Nishino không gọi 2 cầu thủ quá tuổi dự SEA Games 30.

Tại SEA Games, đội bóng xứ chùa Vàng đang là cái tên giàu thành tích nhất với tổng cộng 16 lần lên ngôi Vô địch. Dù thế, bảo vệ ngôi vương ở giải đấu năm nay sẽ không hề dễ dàng với thầy trò ông Nishino bởi họ sẽ phải cạnh tranh với ĐT Việt Nam đang tiến bộ không ngừng – đội bóng đang làm tất cả để mang về tấm HCV đầu tiên.