Nút khung trong thi công nhà cao tầng

Bạn đang theo dõi bài viết Nút khung trong thi công nhà cao tầng 2023 từ chuyên mục nhà đẹp 2023 của chuyên trang đánh giá đồ nội thất, tại đây ngoài bài #Nút #khung #trong #thi #công #nhà #cao #tầng bạn sẽ được cập nhật thêm các xu hướng nội thất 2023, các mẫu nhà cấp 4 và biệt thự đẹp 2023 mới nhất!

Nhà cao tầng là một công trình xây dựng lớn với số lượng tầng nhiều nên tải trọng bản thân và tải trọng sử dụng thường rất lớn.

Vì vậy, để đảm bảo chất lượng công trình nhà cao tầng trước các tác động của điều kiện tự nhiên như gió bão, động đất thì người ta thường cần thiết kế và bố trí các nút khung bê tông cốt thép để chịu tải trọng này và làm giảm tải trọng truyền xuống nền đất.

Tuy nhiên, rất nhiều chủ đầu tư cũng còn khá mơ hồ với khái niệm này. Vì vậy, để giúp quý chủ đầu tư có thêm thông tin hữu ích về cấu kiện này thì Yeunoithat.vn Group xin giới thiệu chi tiết hơn về cấu tạo nút khung bê tông cốt thép và cách tính chúng trong bài viết dưới đây:

Trước hết chúng ta cùng đi vào định nghĩa nút khung bê tông cốt thép nhà cao tầng là gì.

1.Nút khung bê tông cốt thép nhà cao tầng là gì?

Nút khung bê tông cốt thép nhà cao tầng là phần liên kết nằm ở giữa dầm và cột của công trình nhà cao tầng. Chúng là một bộ phận quan trọng trong kết cấu khung bê tông cốt thép của công trình nhà cao tầng.

Nút khung có vai trò chịu toàn bộ áp lực của hệ thống dầm, cột của công trình xây dựng trước các tác động của yếu tố thời tiết như mưa bão, động đất…. Nút khung đồng thời chịu tác động theo phương ngang và thẳng đứng nên đơn vị thi công cần có sự tính toán thật cẩn trọng và chính xác để đảm bảo chất lượng, tính bền vững, an toàn của công trình nhà cao tầng.

nut khung be tong cot thep nha cao tang
Hình ảnh minh họa nút khung bê tông cốt thép (Yeunoithat.vn Group)

2.Cấu tạo của nút khung công trình nhà cao tầng.

Nút khung nhà cao tầng có cấu tạo không quá phức tạp, chúng thường nằm giữa dầm và cột. Đôi khi chúng nằm giữa cột gối khớp và móng.

Có rất nhiều loại nút khung bê tông cốt thép nhà cao tầng và tên gọi của mỗi loại nút khung được gọi dựa trên mỗi vị trí đặt nút khung.

Thông thường, đối với công trình nhà cao tầng nút khung thường có 4 loại phổ biến như sau:

  • Nút khung nối giữa xà ngang trên cùng và cột:

Đối với nút khung ở vị trí này thường chịu tác động của mô men lực khá lớn nên để tăng được độ cứng tại vị trí này, một phần thép chịu kéo của dầm cần được neo xuống cột, và một phần thép của cột phải được neo vào xà ngang.

Tại mỗi vị trí không được cắt hơn hai thanh nếu lượng thép neo nhiều và cần có cột đai để hạn chế sự biến dạng theo chiều ngang của nút khung bê tông và truyền lực từ các cột thép để neo vào nút.

  • Nút khung tại vị trí xà ngang gãy khúc:

Nút khung tại vị trí này thường được áp dụng đối với mái dốc hay dầm cầu thang… . Mô men tại những vị trí này là mô men dương tương ứng với lực trong cột chịu kéo và cột chịu nén tạo thành hợp lực hướng ra ngoài.

Vì vậy, để đảm bảo chất lượng và để cột thép không bị bật ra thì tại các vị trí này cần bố trí thêm đai giằng.

  • Nút khung liên kế cột với móng:

Đây là loại nút khung có vai trò chịu mô men cốt thép cột vào móng.

  • Nút khung liên kết khớp cột với móng:

Nhằm hạn chế khả năng xuất hiện của mô men lực, thì người ta thường lấp kín bằng đệm được làm bằng sợi tẩm nhựa, hoặc giấy cứng tẩm nhựa hay miếng kim loại mềm.

3.Cách bố trí nút khung bê tông cốt thép nhà cao tầng hiệu quả.

Nút khung bê tông cốt thép là bộ phận chịu lực quan trọng trong kết cấu của bê tông cốt thép nhà cao tầng. Do đó, đòi hỏi cần phải tính toán thật thận trọng và chính xác.

 

nut khung be tong cot thep nha cao tang
Hình ảnh minh họa nút khung bê tông cốt thép (Yeunoithat.vn Group)

Để có thể mang lại hiệu quả tối đa thì khi thiết kế và bố trí nút khung bê tông cốt thép nhà cao tầng cần chú ý các yếu tố sau:

  • Xác định rõ lực cắt thiết kế của nút khung:

Trong bước này chủ đầu tư và nhà thầu thi công cần xác định được lực truyền vào nút từ những vị trí lân cận như dầm và cột dựa trên kết quả của việc tính toán kết cấu khi thiết kế, sau đó xác định chính xác lực cắt ngang.

  • Đặt giới hạn ứng suất cắt trong nút khung:

Ứng suất cắt trong nút khung được giới hạn bằng công thức khung trung gian và khung phẳng.

Bước này đòi hỏi các kỹ sư cần tính toán thật chính xác để tổng hợp lại và tạo thông số cho những bước sau.

  • Phân chia lực cắt ngang cho phần chịu lực của bê tông:

Ở bước này cần xác định rõ nút giữa và nút biên để phân chia lực cắt ngang hợp lý cho phần chịu lực của bê tông.

  • Tính toán điểm bố trí cốt thép cắt nút khung phù hợp:

Diện tích của phần cốt thép được tính bằng giá trị của lực được tạo thành do cơ cấu thanh chống xiên, hoặc cũng được tính bằng công thức của nút biên và nút giữa.

Đối với diện tích cốt thép cắt theo phương thẳng đứng sẽ được tính chính xác bằng công thức cố định.

Bê tông cốt thép cần được tận dụng từ các thép cột, có thể được bố trí thêm nếu không đủ.

Việc bố trí cần phải đảm bảo theo đúng yêu cầu kỹ thuật của các nút khung bê tông cốt thép.

Việc tính toán và bố trí đòi hỏi tính chính xác bởi chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn, tính vững chắc của công trình.

Mau nha cao tang chung cu can ho 19
Hình ảnh nhà cao tầng- Yeunoithat.vn Group

Vì vậy, khi thiết kế và thi công công trình nhà cao tầng, chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín để triển khai và thực thi dự án nhà cao tầng của mình.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin nào khác hoặc muốn tư vấn chi tiết về thiết kế cũng như thi công xây dựng nhà cao tầng thì có thể liên hệ với Yeunoithat.vn Group.

Thông tin liên hệ:

Yeunoithat.vn

Địa chỉ: 242 đường GS1, Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 082.246.3333

Email: [email protected]

 

Đọc tiếp: Nhà đẹp 2023 , Nhà cấp 4 nông thôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *