HLV Pep Guardiola tiết lộ ông nhận ra tài năng của Lionel Messi ngay lần đầu xem anh thi đấu.

Khi mới dẫn dắt Barca, ai đó đã bảo tôi rằng trong đội có một cầu thủ rất giỏi. Người đó nói rằng cậu bé ấy tuy còn rất trẻ, nhưng đã ghi được khá nhiều bàn thắng.” – HLV Guardiola nói về ấn tượng đầu tiên khi gặp Messi trong chương trình của đài Catalunya Radio.

Tôi không biết cậu ấy là ai. Một ngày nọ, tôi gặp cậu ấy cùng cha của mình đi mua sắm tại một cửa hàng của hãng Nike. Điều tôi nhìn thấy là cậu ấy khá nhỏ bé và rụt rè, nên tôi tự hỏi rằng đây có phải cầu thủ giỏi như mọi người đồn hay không.

Sau đó, trong những trận du đấu Hè tại Scotland, chúng tôi thắng 6-1, rồi 5-0 và mỗi trận cậu ấy đều ghi 3 bàn. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là người giúp Barca vô địch mọi giải đấu.” – nhà cầm quân 48 tuổi cho biết.

Messi trở thành cầu thủ hàng đầu thế giới khi làm việc với Guardiola.

Trong 4 mùa giải dẫn dắt Barcelona, HLV Pep Guardiola đã mang về cho đội bóng rất nhiều thành công với 3 chức vô địch La Liga, hai Cúp nhà vua Tây Ban Nha, hai cúp Champions League cùng nhiều danh hiệu khác. Thành tích này có sự đóng góp không hề nhỏ của Lionel Messi – một trong những chân sút xuất sắc nhất của Barca nói riêng và bóng đá thế giới nói chung.

Ngoài ra, ông cũng dành lời khen về đội hình “trong mơ” của Barca khi đó, và ca ngợi về mối quan hệ gắn kết của những cầu thủ trong đội hình với bản thân cho tới lúc này:

Dù không có nhiều thời gian, nhưng tôi vẫn thích quá trình xây dựng đội hình, cũng như thấy được những sự thay đổi để họ trở nên gần gũi và đoàn kết hơn. Họ là một nhóm những người bạn thường xuyên có mặt trong các bữa tôi, và luôn cùng nhau vượt qua mọi thời điểm khó khăn.

Đó đều là những điều tuyệt vời, nhưng việc phải dẫn dắt một CLB như Barca sẽ khiến bạn không có thời gian để tận hưởng chuyện này. Dù sao, mối quan hệ giữa chúng tôi và nhưng người đặt nền móng cho đội hình khi đó vẫn là rất chặt chẽ. Không có bất kì chức vô địch nào có thể thay thế cho nó được!

Guardiola rời Barca vào năm 2012, sau 4 năm đầy thành công tại CLB. Sau đó, ông chuyển sang dẫn dắt Bayern vào năm 2013, rồi làm việc tại Man City từ hè 2016.

Mối quan hệ chúng tôi có với những người từng là một phần của đội hình đó là không gì sánh bằng. Không có chức vô địch hay danh hiệu nào có thể đánh đổi điều đó. Chúng tôi nỗ lực vì người khác nhiều. Nhưng rồi đến lúc, thuận theo tự nhiên, mọi thứ cũng đi đến hồi kết“, Guardiola nói.