Tiền vệ Nguyễn Quang Hải cho rằng vị thế của Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2020 đã khác hai năm trước.

Vào tới chung kết U23 châu Á 2018 mang tới cho chúng tôi sự tự tin lớn. Những kết quả ấn tượng sau đó ở AFF Cup và Asian Cup cũng khiến chúng tôi tự hào. Bóng đá Việt Nam đã chờ quá lâu để vô địch SEA Games. Chúng tôi rất hạnh phúc khi giành được những vinh quang ấy. Mỗi danh hiệu đều quý giá.

Tại U23 châu Á lần này, không còn ai dám đánh giá thấp Việt Nam. Bởi vậy, giải đấu sẽ là thử thách lớn với chúng tôi. U23 Việt Nam cần chuẩn bị thật tốt cho từng trận đấu.”

U23 Việt Nam trở lại giải đấu năm nay với vị thế khác

Khác với 2 năm trước, trở lại U23 châu Á lần này, U23 Việt Nam mang một vị thế khác, vị thế của đội đương kim Á quân. Dù các đối thủ được đánh giá cũng rất mạnh là U23 UAE, Jordan và Triều Tiên tuy vậy thì U23 Việt Nam vẫn được đánh giá cao nhất tại bảng D.

Ở giải U23 châu Á 2018, Quang Hải là người hùng của U23 Việt Nam và cũng là một trong những ngôi sao của giải đấu năm ấy. Anh có 2 pha lập công trong danh sách bình chọn 10 bàn thắng đẹp nhất giải. Một trong hai bàn ấy là siêu phẩm sút phạt “Cầu vòng trong tuyết” mới được bình chọn là bàn thắng biểu tưởng của giải đấu.

Nói về kỷ niệm này tại U23 châu Á 2018, Quang Hải kể lại: “Giải đấu năm 2018 là ký ức đáng nhớ với tôi và đồng đội, bởi đó là lần đầu tiên U23 Việt Nam vào tới chung kết. Chúng tôi đã chơi bóng trong điều kiện thời tiết chưa từng trải qua trước kia. Toàn đội đối mặt với thách thức bằng sự đoàn kết, tự tin và khát vọng chiến thắng lớn. Chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc”.

“Bàn thắng là biểu tượng đẹp nhất vì đồng đội đã lấy bàn tay họ cào tuyết cho tôi lập công. Khi trái bóng cuộn vào khung thành, mọi thứ đều vỡ òa. Khi nhìn lại những tấm hình ấy, tôi vẫn cảm thấy hừng hực. Bàn thắng ấy không chỉ là của tôi, đó là biểu tượng cho tinh thần chiến đấu của đội tuyển Việt Nam”, Quang Hải chia sẽ.

Quang Hải ăn mừng sau siêu phẩm trong trận chung kết U23 Châu Á 2018

Bóng đá Việt Nam đang thăng tiến và chưa có dấu hiệu chững lại. Trong tương lai, chắc chắn sẽ có thế hệ cầu thủ giỏi hơn chúng tôi. Người hâm mộ kỳ vọng lớn đồng nghĩa với sức ép lớn dành cho chúng tôi. Nhưng dù thi đấu trên sân nhà hay sân khách, toàn đội cũng cảm nhận được sự cổ vũ của người hâm mộ. Việt Nam rơi vào bảng đấu khó nhưng chúng tôi sẽ cố hết sức để làm họ hài lòng“, Quang Hải nhấn mạnh.

Ngày 1/1/2020, U23 Việt Nam sẽ lên đường sang Thái Lan. Đội sẽ có trận đấu tập với U23 Bahrain hôm 3/1 trước khi chốt danh sách. U23 Việt Nam ra quân hôm 10/1 trước đối thủ UAE. Mục tiêu của U23 Việt Nam là giành vé tới Olympic Tokyo 2020.