Dù không còn làm việc chung nhưng hậu vệ xứ Nghệ vẫn dành tình cảm lớn khi nói về ông thầy người Nhật Bản.

Sau gần 2 năm gắn bó với ĐTVN trên cương vị HLV trưởng, HLV Toshiya Mirura đã để lại không ít những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ của bóng đá Việt Nam. Nổi tiếng là người thầy kỷ luật cao và nghiêm khắc, song theo học trò Quế Ngọc Hải, HLV Miura cũng hết sức tình cảm và vui tính.

Theo Quế Ngọc Hải, thầy Miura bề ngoài lạnh lùng nhưng bên trong sống tình cảm, có những hành động cụ thể để kết nối với học trò.

HLV Miura khá vui tính, ấm áp chứ không quá lạnh lùng, nghiêm túc đâu. Thầy nghiêm túc khi tiếp xúc với người ngoài. Còn trong đội, tôi nghĩ do cầu thủ không nói được nhiều tiếng Anh nên không giao tiếp tốt được với thầy“.

Những điều thầy mang lại thì luôn ấm áp. Những lần thầy nhớ sinh nhật của cầu thủ hay mời mọi người đi ăn đều gần giống thầy Park. Cách cư xử của thầy cũng khá giống thầy Park, chỉ có điều thầy Miura không gần gũi mọi người bằng thầy Park thôi“, Quế Hải chia sẻ về người thầy năm xưa.

HLV Miura và trung vệ Quế Ngọc Hải

Ông Toshiya Miura là một trong những người thầy đầu tiên của Quế Ngọc Hải ở các cấp độ ĐTQG. Đối với trung vệ xứ Nghệ, đây là huấn luyện viên để lại cho anh nhiều cảm xúc và cũng giúp anh học hỏi được nhiều điều.

Với cấp độ đội tuyển, thầy Miura là người đầu tiên dẫn dắt tôi. Ông ấy đến từ nền bóng đá số một châu lục là Nhật Bản và đã mang đến cho tôi rất nhiều bài học.

Những điều ông ấy chỉ bảo là kim chỉ nam cho tôi trong một quá trình dài từ năm 2014 tới nay. Bước đệm ấy thực sự quan trọng, giúp mình được chỉ dạy, được thi đấu, được hiểu biết nhiều. Ông ấy là bước đà cho tôi có những thành công sau này“.

Thầy không hay nói những câu động viên, khích lệ. Nhưng thầy luôn dành cho tôi một điều gì đó khó giải thích. Thầy mang tới cho tôi và các cầu thủ trẻ niềm tin rất lớn, cho chúng tôi cảm giác rằng sẽ luôn được trao cơ hội“.

Ấn tượng lớn nhất mà thầy tạo ra là, kể cả chúng tôi còn trẻ, chỉ cần cố gắng, thầy sẽ luôn đối xử công bằng. Với thầy, không phải nhiều tuổi, có danh tiếng là sẽ được thi đấu, cầu thủ cứ nỗ lực và thể hiện thì sẽ có cơ hội“. trung vệ Quế Ngọc Hải chia sẻ thêm.

Sau khi chia tay ĐTVN vào đầu năm 2016, HLV Miura cũng đã có 1 năm trở lại Việt Nam làm việc trong màu áo của CLB TP.HCM ở mùa giải 2018. Tuy nhiên, ông cũng không có được thành công và một lần nữa phải chia tay với bóng đá Việt Nam.

Theo Zing