Quy trình và thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố, biệt thự

Bạn đang theo dõi bài viết Quy trình và thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà phố, biệt thự 2023 từ chuyên mục nhà đẹp 2023 của chuyên trang đánh giá đồ nội thất, tại đây ngoài bài #Quy #trình #và #thủ #tục #xin #giấy #phép #xây #dựng #nhà #phố #biệt #thự bạn sẽ được cập nhật thêm các xu hướng nội thất 2023, các mẫu nhà cấp 4 và biệt thự đẹp 2023 mới nhất!

 Trước khi tiến hành thi công công trình nhà phố, biệt thự thì công trình của gia chủ cần được cấp phép xây dựng. Để giúp bạn có thể dễ dàng và thuận lợi trong việc xin giấy phép xây dựng nhà phố, biệt thự, chúng tôi xin chia sẻ về quy trình và các giấy tờ, thủ tục cần có để tiến hành xin giấy phép xây dựng nhà phố, biệt thự.

Định nghĩa về giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là một loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyển cấp cho chủ đầu tư để xây mới, sửa chữa, cải tạo hay muốn di dời công trình. Đây được coi như một văn bản nhằm xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch. Giấy phép xây dựng giúp tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện công trình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Đối tượng nào được miễn cấp giấy phép xây dựng

Theo quy định của Nhà nước có một số trường hợp ngoại lệ được miễn xin giấy phép xây dựng. Bao gồm các đối tượng sau:

 • Công trình xây tạm để phục vụ công trình chính (ví dụ như lán trại tạm để xây nhà).
 • Các công trình thuộc bí mật Nhà nước, được xây theo lệnh khẩn cấp do Nhà nước ban hành.
 • Các công trình được xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng.
 • Các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng, dự án khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình hạ tần kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa.
 • Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt
 • Các công trình sữa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được thủ tướng chính phủ, bộ trưởng, thủ trưởng cấp bộ, chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư trừ công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật.

                                                                                     ( Tham khảo nguồn wikipedia)

Điều kiện để cấp giấy phép xây dựng.

Đối với các công trình trong khu đô thị thì để được cấp phép xây dựng, công trình đó phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Công trình cần phải phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết và đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình phải đảm bảo các quy định về chỉ giới đường bộ, các chỉ giới xây dựng, những yêu cầu về an toàn đối với các công trình xung quanh và đảm bảo hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thủy lợi, các di tích, di sản, lịch sử văn hóa.
 • Công trình đảm bảo về mật độ cũng như không làm ảnh hưởng đến những công trình xung quanh, cảnh quan, hệ thống cấp thoát nước, vệ sinh, môi trường, ánh sáng, phòng cháy chữa cháy… .
 • Công trình đảm bảo khoảng cách đối với các công trình là kho chứa các chất độc hại, các công trình vệ sinh công cộng, các công trình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường…
 • Các công trình lớn như các tòa chung cư, các khu đô thị… được yêu cầu xây dựng khu vực tầng hầm.

Cơ quan có thẩm quyền trong vấn đề cấp phép xây dựng

 • UBND cấp tỉnh: có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các loại công trình xây dựng có quy mô lớn, công trình tôn giáo, công trình có kiến trúc đặc thù.
 • UBND cấp huyện: có thẩm quyền cấp giấy phép đối với các công trình trong đô thị, các trung tâm cụm xã.
 • UBND cấp xã: có thẩm quyền để cấp giấy phép xây dựng đối với những công trình xây dựng thuộc công trình nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

Phân loại giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng thông thường được chia làm 2 loại bao gồm:

Giấy phép xây dựng có thời hạn: Là loại giấy phép được cấp cho các dự án xây dựng công trình, các loại công trình nhà ở, nhà dân có thời hạn sử dụng nhất định theo kế hoạch thực hiện.

Giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn: Là loại giấy phép xây dựng được cấp phép đối với từng phần nhỏ của các công trình xây dựng hoặc đối với công trình/ dự án chưa được hoàn thiện.

Như vậy, đối với công trình xây dựng nhà phố, biệt thự sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Thông thường thời hạn đối với công trình xây dựng nhà phố, biệt thự là 12 tháng.

Nếu trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng, nếu công trình xây dựng nhà phố, biệt thự của quý khách hàng vì bất cứ lý do gì chưa thể khởi công xây dựng thì gia chủ cần xin gia hạn giấy phép xây dựng. Thông thường, thời gian để gia hạn giấy phép xây dựng nhà phố, biệt thự và cấp phép xây dựng gia hạn là trong khoảng thời gian chậm nhất 5 ngày làm việc.

Quy trình và thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà phố, biệt thự

Bước1: Chuẩn bị hồ sơ

      Bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà phố, biệt hự bao gồm:

+ 01 Đơn xin cấp giấy phép xây

+01 Bản sao có công chứng một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, đính kèm hồ sơ đo đạc hoặc trích lục hồ sơ kỹ thuật thửa đất của cơ quan chuyên ngành ( đối với đất ở phường).

+ 03 Bản vẽ thiết kế.

+ Giấy cam kết phá dỡ công trình xây dựng khi có quy định của nhà nước.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của ủy ban nhân dân xã, phường.

 

Bước 3: Phòng quản lý đô thị thành phố tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm tra để trình Ủy ban nhân dân thành phố cấp giấy phép.

Bước 4: Tổ chức, cá nhân nhận giấy phép tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của ủy ban nhân dân thành phố.

 

Cách thức thực hiện:

Chủ đầu tư hoặc người được ủy quyền xin phép trực tiếp đến và nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà phố, biệt thự tại trụ sở hành chính của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

Thời gian giải quyết đơn xin phép xây dựng nhà phố, biệt thự:

Thông thường thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà phố, biệt thự thường trong vòng 20 ngày làm việc (Tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ, không tính ngày lễ, ngày nghỉ)

Phí xin giấy phép xây dựng nhà phố, biệt thự

Chi phí để xin giấy phép xây dựng nhà phố, biệt thự tùy vào mức phí quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền tại khu vực công trình xây dựng.

Nếu quý khách hàng cần giải đáp thêm về quy trình và thủ tục xin hay cần tư vấn về xin giấy phép xây dựng nhà phố, biệt thự có thể liên hệ với Yeunoithat.vn Group. Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc của bạn.

Yeunoithat.vn Group– Công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp uy tín tại Bình Dương và các tỉnh phía Nam. Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, cùng đội thợ thi công lành nghề, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những công trình nhà phố, biệt thự đẹp, sang trọng, phù hợp với nhu cầu và tài chính của bạn.

ƯU ĐÃI: Yeunoithat.vn Group tặng 100% chi phí thiết kế và xin giấy phép xây dựng khi thi công xây dựng nhà phố, biệt thự

 

Yeunoithat.vn

242 đường GS1, Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 082.246.3333  Email: [email protected]

 

 

Đọc tiếp: Nhà đẹp 2023 , Nhà cấp 4 nông thôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *