Trong cuốn tự truyện của mình, Andres Iniesta kể Ronaldinho từng muốn rời Barca để chuyển tới Real. Tuy vậy, đây chỉ là chiêu trò để ngôi sao người Brazil thử lòng đồng đội.

Iniesta cho biết ngay trước trận “Kinh điển” vào ngày 19/11/2005, Ronaldinho đã tiết lộ việc cầu thủ này chuẩn bị rời Barca để sang Real Madrid.

Vài ngày trước trận El Clasico, Ronaldinho gọi điện thoại cho tôi vào lúc quá nửa đêm. Anh ấy nói: “Andres, tôi biết rằng bây giờ đã 3 giờ sáng nhưng tôi có chuyện phải nói với cậu. Tôi sẽ rời Barca vào tháng Sáu. Em trai tôi sắp hoàn tất điều khoản chuyển nhượng với Real Madrid.

Họ đã đề nghị một số tiền khủng khiếp mà tôi không thể chối từ. Cậu còn trẻ và tôi biết là cậu hiểu tôi. Nhưng làm ơn, đừng nói cho bất cứ ai hay cho CLB. Tôi tin tưởng cậu hơn bất cứ ai, đừng làm tôi thất vọng. Chúc ngủ ngon Andres. Ronaldinho không đợi tôi phản ứng của tôi thì đã tắt máy“. Iniesta tiết lộ trong cuốn tự truyện của mình.

Iniesta không hề tiết lộ cuộc trò chuyện lúc giữa đêm với Ronaldinho cho ai. Tuy vậy, đó lại là chiêu trò của ngôi sao người Brazil. Số 10 người Brazil thực chất làm điều tương tự với mọi thành viên của CLB. Bằng cách này, anh nhận biết liệu mình có được đồng đội tin tưởng hay không. Và khi trận siêu kinh điển diễn ra, Ronaldinho vén màn sự thật.

Hôm ấy, Ronaldinho nói: Chúng ta sắp bước vào một trận đấu quan trọng. Đối thủ rất mạnh, nhưng hôm nay tôi nhận ra Barca là gia đình thật sự. Tôi đã gọi cho từng người ở đây vào giữa đêm để thông báo mình sẽ ra đi vào tháng 6, nhưng không ai hé môi. Sau cùng, điều đó làm tôi thấy được chúng ta sẵn sàng hy sinh vì nhau. Tôi sẽ ở đây thêm nhiều năm nữa. Còn giờ, hãy tiến ra sân và dạy bóng đá cho những người Madrid nào‘”, Iniesta kể lại.

Chiến lược của Ronaldinho thành công mỹ mãn. Barca có chiến thắng tưng bừng 3-0 trước Real. Vào đêm đó, Ronaldinho cũng đã có một trong những màn trình diễn hay nhất của mình ở sân Bernabeu. Anh ấy lập cú đúp vào lưới Real Madrid và được các CĐV Real Madrid vỗ tay tán thưởng.

Ronaldinho gắn bó với Barca trong giai đoạn 2003-2008, và giúp CLB giành 2 chức vô địch La Liga, 1 Champions League, và 2 Siêu cúp Tây Ban Nha. Hiện Ronaldinho đã giải nghệ, còn Iniesta sang Nhật khoác áo Vissel Kobe.