“Người ngoài hành tinh” khẳng định Zico chính là thầy giúp anh khắc phục điểm yếu ở chân trái để sau này toàn diện hơn.

Zico đã dạy tôi sử dụng chân trái của mình”, Globo dẫn lời Ronaldo “béo”. “Khi tôi còn là đứa trẻ chỉ 10 hay 11 tuổi gì đó, trong chương trình dạy bóng đá trên truyền hình, Zico đã hướng dẫn cách sút bóng bằng chân trái. Lúc đó, chân trái của tôi cực kỳ vô dụng”.

Những lời dạy ấy hằn sâu trong đầu tôi, và trong một thời gian dài, tôi đã sao chép hoàn toàn phong cách của Zico”, cựu tiền đạo Barca cho biết. “Tôi tập sút bóng bằng chân trái mọi lúc mọi nơi”.

Ronaldo khẳng định trong khoảng hơn 500 bàn thắng anh ghi được trong sự nghiệp, có tầm 200 bàn đến từ chân trái và nó đến nhờ sự chỉ bảo của Zico. Theo thống kê chính xác từ Globo, trong sự nghiệp của mình, Ronaldo ghi 414 bàn thắng ở các trận đấu chính thức.

Zico từng được xem là một trong những số 10 hay nhất lịch sử bóng đá Brazil. Giới chuyên môn gọi ông là “Pele trắng”. Với nhiều người, Zico là cầu thủ giỏi thứ 3 trong lịch sử bóng đấ Brazil sau Pele và Garrincha. Zico ghi 48 bàn sau 71 trận cho đội tuyển xứ Samba trong giai đoạn 1981-1987.