Cristiano Ronaldo đã chính thức được trao danh hiệu “Bàn chân Vàng 2020“, sau khi được công bố giành giải thưởng này hồi đầu tháng 12, khi vượt qua những ngôi sao như Lionel Messi hay Neymar.

Đây là một vinh hạnh“, Ronaldo nói trong lễ nhận giải – vốn được tổ chức kín bởi nhà chức trách lo ngại Covid-19. “Tôi hạnh phúc khi dấu chân của mình sẽ được đặt gần những nhà vô địch vĩ đại đó. Cảm ơn mọi người đã bầu chọn cho tôi. Tôi luôn nỗ lực hết khả năng để thi đấu tốt và ghi bàn“.

Ronaldo nhận giải Bàn Chân Vàng và được lưu dấu chân trên Đại lộ Chiến Thắng tại Monaco. Ảnh: Juventus FC.

Bàn chân vàng (Golden Foot) là một giải thưởng bóng đá quốc tế được trao cho những cầu thủ chuyên nghiệp để ghi nhận về những đóng góp cho bóng đá và vinh danh những thành tích cá nhân, tập thể trong suốt sự nghiệp của họ. Giải thưởng chỉ được trao cho những cầu thủ ít nhất 28 tuổi còn đang thi đấu và mỗi người chỉ được nhận giải duy nhất một lần.

Bàn Chân Vàng do siêu cò Antonio Caliendo khởi xướng năm 2003, được trao mỗi năm bởi đại diện của Công quốc Monaco. Các phóng viên quốc tế sẽ chọn ra 10 ứng viên cho giải thưởng này, từ đó người hâm mộ bình chọn trực tuyến trên trang chủ. Tiêu chí của giải dựa trên thành tích thể thao lẫn nhân cách. Người thắng giải sẽ được in dấu chân lên Đại lộ Chiến Thắng (The Champions Promenade) ở Monaco.

Ronaldo là cầu thủ Bồ Đào Nha đầu tiên được vinh danh. 17 người thắng giải trước đó lần lượt là Roberto Baggio, Pavel Nedved, Andriy Shevchenko, Ronaldo Nazario, Alessandro del Piero, Roberto Carlos, Ronaldinho, Francesco Totti, Ryan Giggs, Zlatan Ibrahimovic, Didier Drogba, Andres Iniesta, Samuel Eto’o, Gianluigi Buffon, Iker Casillas, Edinson Cavani và Luka Modric.