Tiêu chuẩn an toàn phòng cháy năm 2023

Bạn đang theo dõi bài viết Tiêu chuẩn an toàn phòng cháy năm 2023 thuộc chuyên mục kiến thức xây nhà đẹp năm 2023 của chuyên trang review đồ nội thất, ngoài những tin tức về #Quy #chuẩn #về #toàn #cháy #cho #nhà #và #công #trình #mới #năm bạn cũng có thể xem thêm các mẫu nhà đẹp 2023 được chọn lọc từ các KTS và một số chuyên trang tin tức từ các showroom nội thất uy tín!

Tiêu chuẩn an toàn phòng cháy năm 2023

Quy chuẩn về an toàn cháy là các quy định yêu cầu chung về an toàn cháy cho gian phòng, nhà và các công trình xây dựng nói chung. Chúng được bắt buộc áp dụng trong tất cả các giai đoạn xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hay thay đổi công năng. Đồng thời chúng cũng quy định phân loại kỹ thuật về cháy cho các nhà, phần và bộ phận của nhà, cho các gian phòng, cấu kiện xây dựng và vật liệu xây dựng.

Quy chuan ve an toan chay cho nha o va cong trinh moi nam 2023 4
Hình ảnh minh họa cháy nổ tại công trình nhà ở có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của con người

Đây là quy chuẩn vô cùng quan trọng và cần thiết không chỉ các công ty xây dựng, cơ quan liên quan mà ngay chính chủ đầu tư cũng cần phải biết để xem xét, giám sát, kiểm tra và đảm bảo công trình của mình đúng quy định cũng như đảm bảo an toàn và bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của bản thân và gia đình.

Đối tượng áp dụng quy chuẩn về an toàn cháy năm 2o023

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc, quy chuẩn về an toàn cháy sẽ được áp dụng trong những công trình như thế nào. Không để bạn phải đợi lâu, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ngay sau đây theo thông tư 06/2023/TT-BXD ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy nhà và công trình QCVN 06: 2023/BXD:

Quy chuẩn về an toàn cháy sẽ được áp dụng đối với các nhà và các công trình sau:

  • Đối với nhà ở là chung cư, nhà tập thể có chiều cao PCCC đến 150m và không quá 3 tầng hầm, nhà ở riêng lẻ có chiều cao từ 7 tầng trở lên hoặc có nhiều hơn 1 tầng hầm và đến 3 tầng hầm, nhà ở riêng lẻ kết hợp với sản xuất, kinh doanh với diện tích sàn dành cho mục đích sản xuất, kinh doanh chiếm trên 30% tổng diện tích sàn;
  • Các công trình nhà ở công cộng có chiều cao PCCC lên tới 150m và không quá 3 tầng hầm (ngoại từ các công trình trực tiếp sử dụng làm nơi thờ cúng, tín ngưỡng, các công trình di tích) và các loại sân thể thao ngoài trời có khán đài như sân vận động, sân tập luyện, thi đấu thể thao và tương tự.
  • Các nhà sản xuất, nhà kho có chiều cao PCCC đến 50m và không quá 1 tầng hầm
  • Các nhà cung cấp cơ sở, tiện tích hạ tầng kỹ thuật có chiều cao PCCC đến 50m và không quá 1 tầng hầm.
  • Các công trình phục vụ giao thông vận tải có chiều cao PCCC đến 50m và không quá 3 tầng hầm.
  • Các nhà phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn ( trừ nhà ươm, nhà kính trồng cây và tương tự)
Quy chuan ve an toan chay cho nha o va cong trinh moi nam 2023 2
Quy chuẩn về an toàn cháy cho nhà ở và công trình mới năm 2023

Bên cạnh đó với các công trình, nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng F1.2, F1.3, F4.2, F4.3 và các công trình nhà hỗn hợp có chiều cao PCCC lớn hơn 150m hoặc có từ 4 tầng hầm trở lên, các nhà có các đặc điểm riêng về phòng chống cháy khác với các nhóm nhà đã quy định trong bảng 6 cần phải đáp ứng thêm về các yêu cầu kỹ thuật và các giải pháp về tổ chức và kỹ thuật công trình phù hợp với các đặc điểm riêng về phòng chống cháy của các nhà đó, trên cơ sở các tài liệu chuẩn đã được áp dụng.

  • Các công trình cải tạo, sửa chữa làm thay đổi công năng của gian phòng, khoang cháy hoặc nhà
  • Cải tạo, sửa chữa làm thay đổi các giải pháp thoát nạn của gian phòng, khoang cháy hoặc nhà; Cải tạo, sửa chữa làm tăng tính nguy hiểm cháy của vật liệu xây dựng, hoặc làm giảm giới hạn chịu lửa của kết cấu, cấu kiện
  • Cải tạo, sửa chữa làm thay đổi hạng nguy hiểm cháy và cháy nổ của gian phòng, khoang cháy và nhà theo hướng tăng tính nguy hiểm cháy; Cải tạo, sửa chữa làm nâng cao các yêu cầu an toàn cháy đối với gian phòng, khoang cháy và nhà.
  • Cải tạo, sửa chữa hệ thống bảo vệ chống cháy của gian phòng, khoang cháy và nhà. Các trường hợp cải tạo, sửa chữa khác theo hướng dẫn của cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ ( Cảnh sát PCCC và CNCH) có thẩm quyền.

Tìm hiểu thêm về phòng cháy chữa cháy quán karaoke

Thời gian bắt buộc thực hiện quy chuẩn về an toàn cháy.

Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 16/01/2023 và được dùng để thay thế cho Thông tư số 02/2023/TT-BXD

Quy chuan ve an toan chay cho nha o va cong trinh moi nam 2023 3
Quy chuẩn về an toàn cháy cho nhà ở và công trình mới năm 2023

Đọc tiếp các bài review: phòng xông hơi đẹp 2023, bồn tắm đẹp 2023 và bảng giá thiết bị vệ sinh 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *