Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe chung cư

Bạn đang theo dõi bài viết Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe chung cư 2023 từ chuyên mục nhà đẹp 2023 của chuyên trang đánh giá đồ nội thất, tại đây ngoài bài #Tiêu #chuẩn #thiết #kế #bãi #đỗ #chung #cư bạn sẽ được cập nhật thêm các xu hướng nội thất 2023, các mẫu nhà cấp 4 và biệt thự đẹp 2023 mới nhất!

Chung cư là một công trình xây dựng lớn,  nơi sinh sống của rất nhiều hộ gia đình. Trung bình cứ 2 người sẽ có 1 xe. Vì vậy mà nhiều chung cư đứng trước áp lực về chỗ đỗ xe cho các cư dân của mình. Do đó việc thiết kế và xây dựng các bãi đỗ xe, tầng hầm để xe ở các chung cư được chủ đầu tư đặc biệt quan tâm.

Một bãi đỗ xe hay tầng hầm được thiết kế phù hợp theo đúng quy chuẩn không những giúp cho công trình được phê duyệt nhanh chóng mà còn đảm bảo được sự an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho chung cư, góp phần giúp cho các tuyến đường ở những khu vực đông dân trở nên thông thoáng hơn, tránh gây ùn tắc giao thông.

Mặt khác, với một bãi đỗ xe tiêu chuẩn, bố trí khoa học, thông minh, cung cấp đủ chỗ cho các phương tiện của cư dân sẽ là một điểm cộng đắt giá để làm tăng sự hài lòng cho các cư dân khi sinh sống tại đây.

 

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe chung cư
Hình ảnh minh họa bãi đỗ xe-Yeunoithat.vn Group

Trong bài viết này, Yeunoithat.vn Group sẽ gửi tới bạn đọc các thông tin hữu ích liên quan đến tiều chuẩn thiết kế và xây dựng bãi đỗ xe.

1. Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe chung cư

Một bãi đỗ xe khoa học, thuận tiện thì cần phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn về diện tích, kích thước, chiều cao, vị trí, độ dốc của tầng hầm.

a.Tiêu chuẩn về diện tích chỗ đỗ xe

Đối với nhà ở thương mại thì cứ 100m2 diện tích sử dụng cần phải bố trí tối thiểu 20m2 dành cho chỗ đỗ xe (bao gồm đường nội bộ trong nhà xe).

Đối với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng của các căn hộ cần phải thiết kế và bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe (bao gồm đường nội bộ trong nhà xe).

b.Tiêu chuẩn về kích thước chỗ đỗ xe

Đối với phương tiện ô tô: Cứ 4 đến 6 hộ gia đình cần thiết kế một chỗ đậu xe với diện tích tiêu chuẩn là 25m2/xe.

Đối với phương tiện là xe máy, mô tô thì thì 1 hộ sẽ cần có 2 chỗ để xe máy với diện tích tiêu chuẩn là 2.5m2 đến 3m2 cho 1 xe.

images e1635234925894
Hình ảnh minh họa bãi đỗ xe-Yeunoithat.vn Group

c.Tiêu chuẩn về chiều cao chỗ đỗ xe

Chiều cao tối thiểu của tầng hầm là 2.2m

d.Tiêu chuẩn về độ dốc tầng hầm để xe chung cư

Để đảm bảo sự an toàn cho các cư dân khi điều khiển phương tiện ra vào tầng hầm thì chung cư cần thiết kế tầng hầm với độ dấu đã được quy định của Bộ xây dựng. Cụ thể:

  • Độ dốc của lối xuống tầng hầm tối thiểu là 13% và tối đa là 15%.
  • Đối với đường dốc cong (đường cua) và đường dốc thẳng là 17%.
  • Lối ra của tầng hầm phải bố trí trực tiếp ra ngoài đường chính, không được thông với hành lang của tòa nhà.
  • Kích thước lối ra không nhỏ hơn 0.9mx1.2m, đồng thời, số lượng lối ra vào của tầng hầm không được ít hơn 02 lối.
  • Tòa nhà chung cư cần được thiết kế thang máy xuống tới tầng hầm.
  • Vách và nền hầm có độ dày 20cm (làm bằng bê tông cốt thép) để tránh nước thải, nước mưa, nước ngầm từ các công trình lân cận thấm vào).

2. Quy định về quyền sở hữu bãi đỗ xe

Theo quy định thì chỗ đỗ xe trong các tòa nhà chung cư sẽ do chủ đầu tư và khách hàng thỏa thuận với nhau trên hợp đồng mua bán.

Trong trường hợp chung cư không có đủ chỗ để ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư cần có biện pháp xử lý phù hợp như bán, cho thuê chỗ để xe này dựa trên cơ sở thả thuận của những người mua căn hộ với nhau. Nếu những người mua chung cư không thể thỏa thuận được với nhau thì có thể chọn phương thức bốc thăm để có quyền sở hữu bãi đỗ xe.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe.Nếu quý chủ đầu tư cần tư vấn thêm về các thông tin liên quan đến tầng hầm bãi đậu xe hay cần tư vấn thêm về các tiêu chuẩn thiết kế khác liên quan đến chung cư thì hãy liên hệ với Yeunoithat.vn nhé.

 

thiet ke xay dung nha thep tien che Chanh Nghia Group
Hình ảnh minh họa chung cư-Yeunoithat.vn Group

Với kinh nghiệm trong việc thiết kế và thi công chung cư, nhà ở thương mại cùng kinh nghiệm quý báu được tích lũy và đúc kết qua những công trình thực tế, chúng tôi tự tin mang đến cho quý chủ đầu tư những công trình chung cư thẩm mỹ, kiên cố, vững chắc với chi phí phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

Yeunoithat.vn

Địa chỉ: 242 đường GS1, Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 082.246.3333

Email: [email protected]

Đọc tiếp: Nhà đẹp 2023 , Nhà cấp 4 nông thôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *