Kể từ khi được tổ chức vào năm 1980, giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam – V.League đã chứng kiến 15 đội bóng thay nhau nâng cao chiếc cúp vô địch. Hãy cùng điểm qua năm CLB thành công nhất lịch sử giải đấu này.

5. SHB Đà Nẵng – 3 lần vô địch

Đội bóng bên bờ sông Hàn có một lịch sử huy hoàng và giàu truyền thống với ba chức vô địch V.League (1992, 2009, 2012), năm lần về nhì và hai lần về ba ở giải đấu hàng đầu Việt Nam. Sau một thời gian rơi vào thoái trào, với sự đầu tư mạnh mẽ cũng như tài cầm quân của huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức, SHB Đà Nẵng đã trở lại vị thế top đầu của mình.

V.League 2009 chính là mùa giải thành công nhất của họ với cú đúp danh hiệu V.League và Cúp Quốc gia. Lối đá tấn công đa dạng với những mũi nhọn trên hàng công như Almeida, Gaston Merlo chính là những yếu tố then chốt mang về khá nhiều danh hiệu cho đội bóng này.

4. Cảng Sài Gòn – 4 lần vô địch

Ở những năm 90 của thế kỷ trước, cái tên Cảng Sài Gòn là nỗi khiếp sợ của nhiều đội bóng khác ở giải vô địch quốc gia. Với những danh thủ như Phạm Huỳnh Tam Lang, Đặng Trần Chỉnh, Lư Đình Tuấn, Võ Hoàng Bửu, Cảng Sài Gòn đã nhiều năm liền thống trị giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam. Các mùa giải 1986, 1993-1994, 1997, 2001-2002 là những lần đội bóng này giành chức vô địch.

Bên cạnh đó, họ cũng có ba lần giành huy chương đồng. Tuy nhiên, cách làm bóng đá lạc hậu trong thời kỳ chuyên nghiệp hóa đã khiến Cảng Sài Gòn đánh mất dần bản lĩnh. Đến năm 2009, phiên hiệu Cảng Sài Gòn chính thức bị xóa sổ và đổi tên thành CLB TP. Hồ Chí Minh.

3. Becamex Bình Dương – 4 lần vô địch

Dù được thành lập từ năm 1997 với tiền thân là Đội bóng đá Cao su Bình Long, Bình Phước nhưng những thành công chỉ đến với Becamex Bình Dương trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Kể từ khi gắn bó với công ty Becamex, CLB có biệt danh “Chelsea của Việt Nam” đã mang về hàng loạt tên tuổi như Huỳnh Keskey Alves, Nguyễn Vũ Phong, Nguyễn Anh Đức… và đặc biệt là huấn luyện viên Lê Thụy Hải. Ông Hải “lơ” cùng với các ngôi sao của Becamex Bình Dương đã có tới bốn lần “phủ xanh” V.League vào các năm 2007, 2008, 2014, 2015. Đội chủ sân Gò Đậu còn có thêm hai lần giành ngôi Á quân và một lần về thứ ba trong lịch sử của mình.

Dù vào thời điểm nào đi chăng nữa, Becamex Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch V.League.

2. CLB Hà Nội – 4 lần vô địch

Kể từ khi thành lập năm 2006, CLB Hà Nội (tiền thân là Hà Nội T&T) đã không ngừng lớn mạnh và từng bước thống trị giải đấu hàng đầu Việt Nam. Sau thành tích ba năm thăng liền ba hạng (từ hạng ba lên V.League), đội bóng Thủ đô đã mang về phòng truyền thống hàng loạt danh hiệu lớn nhỏ.

Tiêu biểu là bốn chức vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018), bốn lần về nhì và một lần giành huy chương đồng cũng như một Siêu cúp quốc gia. Danh hiệu còn thiếu của “gã nhà giàu” này chính là Cúp Quốc gia dù họ đã bốn lần vào chơi ở trận đấu cuối cùng. CLB Hà Nội còn là nguồn cung cấp nhân lực chính cho các đội tuyển Việt Nam ở sân chơi quốc tế với những cái tên như Nguyễn Quang Hải, Đỗ Duy Mạnh, Trần Đình Trọng,…

Trong mùa giải V.League 2019, nhà đương kim vô địch với dàn binh hùng tướng mạnh không chỉ được kỳ vọng sẽ bảo vệ được ngôi vương mà còn có thể tiến sâu ở đấu trường Châu lục.

1. Thể Công – 5 lần vô địch

Không còn gì để nghi ngờ, Thể Công chính là CLB lâu đời và giàu thành tích nhất lịch sử V.League. Đội chủ sân Cột Cờ khi ấy giành được rất nhiều tình cảm và lòng hâm mộ của các cổ động viên trên khắp cả nước với những cái tên như Nguyễn Hồng Sơn, Triệu Quang Hà, Thạch Bảo Khanh, Đặng Phương Nam…Với năm chức vô địch có được vào các mùa 1981-1982, 1982-1983, 1987, 1990 và 1998 cùng ba lần xếp ở vị trí thứ hai, Thể Công đã để lại dấu ấn đậm nét không thể phai nhòa trong tâm trí của những người hâm mộ từ Bắc vào Nam.

Thời đó, các cầu thủ Thể Công luôn là nòng cốt của đội tuyển quốc gia và đóng góp rất nhiều gương mặt trong lứa thế hệ vàng đầu tiên của bóng đá nước nhà. Mùa giải V.League 2019, sau rất nhiều năm bị quên lãng, đội bóng áo lính cuối cùng đã được hít thở bầu không khí nơi mà họ đã trở thành huyền thoại dưới cái tên Viettel. Với sự quan tâm và đầu tư lớn, Viettel được kỳ vọng có thể làm sống lại hình ảnh của Thể Công ngày nào.

Theo Fox Sports