Mới đây, trong buổi Lễ bốc thăm và xếp lịch thi đấu các Giải bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2019, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú đã xác nhận sẽ triển khai thí điểm công nghệ VAR tại V.League 2019.

Kể từ khi chính thức mang cơ chế chuyên nghiệp vào mùa giải 2000 – 2001, đã trải qua tới 18 mùa bóng, thế nhưng chưa bao giờ câu chuyện về trọng tài thôi nhức nhối tại V.League.

Trong mùa giải 2018, vấn đề trọng tài tiếp tục trở thành chủ đề nóng trong làng bóng đá Việt với liên tiếp những sai lầm từ quả “penalty ma” trên sân 19 tháng 8 đến màn bẻ còi kinh điển trên sân Gò Đậu…

Trong khi đó, kể từ khi được ra đời, dù vẫn vấp phải một số phản ứng trái chiều, nhưng Công nghệ Video hỗ trợ Trọng tài (VAR) đã mang đến những kết quả tích cực và đã được nhiều giải đấu hàng đầu thế giới đưa vào áp dụng.

Và không nằm ngoài xu thế đó, Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam cho biết cũng sẽ áp dụng thí điểm công nghệ tối tân này tại V.League.

“Để hỗ trợ cho công tác trọng tài cũng như là một biện pháp để góp phần nâng cao chất lượng, tính chính xác về kết quả các trận đấu tại V.League, chúng tôi dự kiến sẽ áp dụng VAR ở một số sân như Hà Nội, Bình Dương, Thống Nhất hoặc sẽ chọn một số trận đấu được đánh giá là nóng của một vòng đấu để thực hiện VAR.” Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch VPF cho biết.

“Vào cuối mùa giải năm ngoái, tôi cũng nhận được một số câu hỏi về khi nào Việt Nam dùng VAR. Thời điểm đó, bản thân VPF cũng chưa hình dung ra công nghệ này áp dụng thế nào.

“Nhưng khi chúng tôi sang Thái Lan khảo sát thì thấy Việt Nam có thể áp dụng được công nghệ này với sự hỗ trợ của ban tổ chức Thai Laegue. Ở những trận có VAR sẽ bổ sung 1 hoặc 2 trợ lý trọng tài.”

Dự kiến, V.League 2019 sẽ khai mạc vào ngày 23 tháng 2 và sẽ khép lại vào ngày 29 tháng 9. Trong mùa giải tới, cơ cấu giải thưởng vẫn giữ nguyên khi đội vô địch sẽ giành được 3 tỷ đồng, á quân nhận được 1,5 tỷ đồng, còn đội hạng ba sẽ có 750 triệu đồng.