Sáng nay (3/9), LĐBĐ châu Á (AFC) đã xác nhận danh tính vị vua áo đen cầm còi trận Thái Lan – Việt Nam là ông Saoud Al-Athbah người Qatar. 

Vị trọng tài Saoud Al-Athbah sinh năm 1986 tại Qatar. Sự nghiệp cầm còi của ông nổi lên từ năm 2013 với một số trận đấu ở giải VĐQG trong nước.

Chỉ 3 năm sau đó, tên tuổi của ông Al-Athbah đã được biết đến nhiều hơn khi được AFC mời điều khiển các trận ở AFC Cup và AFC Champions League.

Năm 2016, vị vua áo đen này tiếp tục xuất hiện ở các giải tầm vóc ĐTQG như Vòng loại World Cup 2018, giải giao hữu cấp khu vực như AFC Solidarity Cup, China Cup, Cúp Vùng Vịnh…

Trọng tài Al-Athbah nhắc nhở cầu thủ Việt Nam, trong trận đấu với Indonesia ở vòng loại U23 châu Á.

Vào tháng 3-2019, ông Saoud Al-Athbah từng có mặt tại Hà Nội để tham gia điều khiển các trận đấu tại Vòng loại U23 châu Á 2020 (bảng K).

Ông cũng từng là trọng tài chính trong trận U23 Việt Nam gặp U23 Indonesia (thắng 1-0), vị trọng tài này đã rút ra tổng cộng 5 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ. Trong đó, đại diện xứ Vạn đảo bị rút 3 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ (tiền đạo Marinus Wanewar). Hai thẻ vàng của U23 Việt Nam thuộc về các hậu vệ Hồ Tấn Tài và Nguyễn Thành Chung.

Ở lần gặp lại này, hai nhân vật sẽ hỗ trợ cho ông Saoud Al-Athbah là bộ đôi trợ lý đồng hương Mohammad Jaber và Yousuf Aref. Và trọng tài thứ tư là ông Qasim Matar Ali (Oman).

Thái Lan – Việt Nam thuộc loạt trận đầu tiên bảng G, vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Trận đấu bắt đầu lúc 19h ngày 5/9 (giờ Hà Nội), trên sân Thammasat.