Các cầu thủ Việt Nam sẽ có dịp tái ngộ vị trọng tài “người quen” ông Jumpei Iida tại Vòng loại World Cup 2022 sắp tới.

Trọng tài Jumpei Iida (Nhật Bản) vừa được xác nhận sẽ cầm còi trong trận Việt Nam – UAE tại bảng G Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á tối 14/11.

Ông Iida sẽ làm nhiệm vụ trên sân Mỹ Đình cùng tổ trọng tài 6 người, bao gồm ba trợ lý đồng hương Ida Gombe, Yaji Akani, Karakami Satoshi, Erki Yusiki và hai đồng nghiệp còn lại Ala Abdulqader (Iraq) và Ahmed Shaher (Maldives).

Trọng Iida điều khiển trận Hà Nội – Thanh Hóa ở V-League 2017. Ảnh: VPF.

Trong sự nghiệp, vị trọng tài người Nhật cũng không xa lạ gì với cầu thủ Việt Nam. Mới nhất, tại trận bán kết King’s Cup 2019, ông Iida cũng thổi trận Việt Nam – Thái Lan. Tại V.League 2017, ông cũng được VPF mời sang bắt trận cầu đinh liên quan đến cơ hội vô địch giữa Thanh Hóa và Hà Nội.

Trước đó nữa là trận đấu tại vòng sơ loại AFC Champions League cùng năm giữa Kitchee và Hà Nội (thua 2-3).

Ông Jumpei Iida là trọng tài FIFA từ năm 2011. Theo Transfermarkt, ông từng bắt chính 415 trận, rút 1.241 thẻ vàng và 12 thẻ đỏ, thổi 74 quả phạt đền.

Vị trọng tài này cũng từng lập kỷ lục về thời gian truất quyền thi đấu một cầu thủ trong một trận chuyên nghiệp. Cụ thể, trong khuôn khổ trận đấu tại J2 League ngày 15/4/2019, tiền vệ Tomo Sugawara của Tokyo Verdy đã bị vị vua áo đen sinh năm 1981 rút thẻ đỏ rời sân ngay giây thứ… 9.

Trước đó, khán giả cũng được biết thông tin trận Việt Nam – Thái Lan sẽ được điều khiển bởi trọng tài người Oman Ahmed Al-Kaf. Vị vua áo đen “người quen” chính là người “cầm cân nảy mực” rất tốt trong trận chung kết VCK U23 châu Á 2018 giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan.