Đã qua 5 lượt trận vòng loại World Cup 2022 với nhiều bất ngờ, hiện ĐT Việt Nam vẫn duy trì thành tích bất bại trước các đối thủ trong bảng đấu G.

Cụ thể, ở bảng G, ĐT Việt Nam là đội duy nhất ở khu vực Đông Nam Á giành ngôi đầu bảng và vẫn bất bại sau 5 trận đấu, với 11 điểm trong tay. Thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn còn 3 trận đấu trong năm 2020 đầy cam go thử thách để bảo vệ ngôi đầu bảng, qua đó giành vé đi tiếp vào vòng 12 đội mạnh nhất châu Á.

Được biết chỉ có 9 ĐT vẫn bất bại khi đối đầu với các đối thủ ở bảng đấu của mình trong vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Ngoài Việt Nam, tại bảng A, ĐT Syria cũng giành 5 trận thắng liên tiếp. Họ đánh bại cả ĐT hạt giống số 1 Trung Quốc. Với 15 điểm trong tay, bỏ xa các đối thủ trong bảng đấu đến 8 điêm, ĐT Syria có khả năng trở thành đội tuyển đầu tiên sớm ghi tên vào vòng loại thứ 3 gồm 12 đội mạnh nhất châu Á ở vòng loại World Cup 2022.

Trong khi đó tại bảng B, ĐT Australia đã chứng tỏ sức mạnh của đội tuyển nằm trong nhóm hạt giống số 1 khi có 4 trận thắng liên tiếp và vẫn còn tới 4 trận chưa đấu trong tay.

Ở bảng C cùng chứng kiến 2 đội đều đang bất bại sau 5 lượt đấu là Iraq và Bahrain và chia nhau vị trí nhất nhì ở bảng đấu.

Ở bảng D, ĐT Saudi Arabia cũng đã có 4 trận bất bại khi giành được 2 trận thắng và 2 trận hòa. Tuy nhiên họ chỉ xếp nhì bảng với 8 điểm trong tay, ít hơn đội nhất bảng là Uzbekistan 1 điểm. Mặc dù vậy Saudi Arabia vẫn thi đấu ít hơn Uzbekistan 1 trận đấu nên ngôi nhất bảng rất có thể thuộc về ĐT hạt giống số 1 này ở vòng kế tiếp.

Ở bảng E, đội chủ nhà World Cup 2022 là Qatar cũng chứng tỏ sức mạnh vượt trội với 4 trận thắng, 1 trận hòa và giành ngôi đầu bảng với 13 điểm trong tay.

Ở bảng H, ĐT Hàn Quốc mặc dù bất bại sau 4 trận đấu nhưng gây thất vọng khi chỉ giành được 2 trận thắng và 2 trận hòa, đứng nhì bảng với 8 điểm trong tay. Ngôi đầu bảng đang tạm thời thuộc về ĐT Turkmenistan sau khi họ giành được 3 trận thắng nhưng để thua 2 trận và có được 9 điểm.

Hiện tại để giành vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, ĐT Việt Nam phải giữ được ngôi đầu bảng sau khi bảng G vòng loại thứ hai hạ màn. Hoặc lọt vào top 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Chiếu theo cục diện ở vòng loại World Cup 2018, để lọt vào vòng loại cuối cùng, các đội không được thua quá 2 trận và phải đạt tối thiểu 16 điểm.

Nếu tuyển Việt Nam có được ít nhất 4 điểm trong 3 trận đấu còn lại thì cơ hội đi tiếp của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup là rất lớn. Nếu có từ 17 điểm trở lên, Việt Nam sẽ nhất bảng G. Đây là nhiệu vụ không hề dễ dàng, bởi ĐT Việt Nam còn 2 trận sân khách trước Malaysia và UAE, xen giữa là cuộc tiếp đón Indonesia tại Mỹ Đình.

Theo quy định, 8 đội xếp thứ nhất bảng và 4 đội xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất ở vòng loại 2 (tổng cộng 12 đội) sẽ giành quyền tham dự VCK Asian Cup 2023, đồng thời giành vé đá Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.