UEFA đang cân nhắc thay đổi Champions League với thể thức và cách thức gây nhiều tranh cãi trong thời gian sắp tới.

Theo thể thức hiện tại, UEFA Champions League có 32 đội tranh tài. Các suất tham dự được phân định dựa trên thứ hạng các quốc trên BXH UEFA. Tuy nhiên, kể từ mùa giải 2024-25, giải đấu này có thể sẽ trở nên rất khác, từ cách thức tham dự cho tới thể thức thi đấu.
Cụ thể, theo tiết lộ của SportMail, UEFA đang cân nhắc cải tổ giải đấu số 1 châu Âu theo hướng bảo đảm quyền lợi cho các CLB lớn. Theo đề án, 24/32 đội tham dự vòng bảng Champions League mùa 2024-25 sẽ được mặc định góp mặt ở vòng bảng mùa sau đó bất kể thứ hạng ra sao ở giải quốc nội.
Trong 8 đội còn lại (có thành tích kém nhất), 4 đội sẽ bị loại khỏi Champions League, 4 đội sẽ bị đẩy xuống Europa League. Thay thế 8 đội bóng này sẽ là 4 CLB vào bán kết Europa League mùa 2024-25. 4 suất còn lại sẽ được quyết định qua vòng loại.
Như vậy, so với thể thức hiện tại, tấm vé dự Champions League sẽ trở nên rất khó khăn với các quốc gia có nền bóng đá kém phát triển. Nhưng bù lại, các trận đấu ở Champions League sẽ trở nên khốc liệt hơn bởi các đội bóng không chỉ chiến đấu cho thành tích ở mùa giải đó mà còn phải nỗ lực để bảo đảm suất dự sân chơi số 1 châu Âu mùa sau.
Nếu thể thức mới được áp dụng hiện tại thì Chelsea, Arsenal, Eintracht Frankfurt và Valencia sẽ mặc định có suất dự Champions League mùa tới mà không cần quan tâm tới thứ hạng của họ ở giải VĐQG. Cuộc chiến top 4 ở các giải VĐQG hàng đầu châu Âu cũng mất đi sự căng thẳng vốn có.
Những thay đổi trên được đề xuất bởi Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA). Tổ chức này yêu cầu UEFA phải thay đổi để bảo đảm quyền lợi cho các CLB lớn. Họ là nhân tố quan trọng mang tới doanh thu lớn cho Champions League nên muốn tham dự sân chơi này qua mỗi mùa giải.
Ngoài cách thức, UEFA cũng tính tới việc thay đổi thể thức thi đấu. Thay vì thi đấu với thể thức 8 bảng 4 đội, Champions League có thể chỉ còn 4 bảng đấu (mỗi bảng 8 đội). Số trận đấu sẽ được tính toán để không nhiều hơn thể thức hiện tại.
Đề án cải tổ Champions League vẫn chưa được UEFA chính thức thông qua. Vào hôm thứ Tư vừa qua, tổ chức này đã trình bày kế hoạch của mình với đại diện của các giải VĐQG châu Âu.