Trong cuộc họp mới đây, LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã giới thiệu về giải đấu cúp châu Âu mới ở cấp độ CLB, cùng nhiều thay đổi quan trọng trong hệ thống.

Trong buổi họp vừa diễn ra tại thành phố Ljubljana (Slovenia), Liên đoàn bóng đá châu Âu- UEFA đã giới thiệu về hàng loạt sự thay đổi quan trọng trong hệ thống các giải đấu do cơ quan này tổ chức. Đáng chú ý, một sân chơi mới cho các CLB với tên gọi Europa Conference League sẽ chính thức được khởi tranh vào năm 2021.

Europa Conference League sẽ là “Cúp C3” mới, xếp sau Champions LeagueEuropa League, với các trận đấu diễn ra vào chiều và tối thứ Năm hàng tuần (theo giờ châu Âu) dánh cho các đội bóng tầm trung từ các giải đấu lớn, cũng như những CLB đến từ các liên đoàn thành viên có thứ hạng thấp, với tổng cộng 32 cái tên góp mặt.

Để phù hợp với lịch trình thi đấu, một số trận đấu UEFA Champions League sẽ được thay đổi lịch để thi đấu sớm hơn, bắt đầu từ tối thứ Ba hàng tuần (theo giờ châu Âu).

Trong buổi họp này, UEFA cũng thông báo về sân vận động đăng cai các trận chung kết UEFA Champions League trong các năm tới, cụ thể SVĐ Gazprom Arena (thành phố Saint Petersburg – Nga) vào năm 2021, Allianz Arena (thành phố Munich – Đức) năm 2022 và Wembley (thành phố London – Anh) năm 2023.

Đây sẽ là lần thứ 3 trong vòng hơn 10 năm, sân Wembley được đăng cai các trận chung kết của đấu trường số 1 châu Âu. Trước đó, sân này từng tổ chức hai trận đấu gồm Barcelona – Man United (2011) và Borussia Dortmund – Bayern Munich (2013).

Ngoài ra, đấu trường UEFA Nations League dành cho các đội tuyển quốc gia cuxg có những sự thay đổi khi sắp tới, các Nhóm A, B, C sẽ có tổng cộng 16 đội (thay vì lần lượt 12, 12 và 15 đội như hiện tại). Riêng nhóm D sẽ giảm từ 16 xuống còn 7 đội.