UEFA sẽ căn cứ vào kết quả và tình hình thực tế của các đội tại giải VĐQG để lựa chọn suất tham dự Champions League mùa giải sau nếu các giải đấu không thể hoàn thành.

Sau một cuộc họp mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vừa công bố cách tính suất tham dự UEFA Champions League cho mùa tới, khi nhiều giải đấu có nguy cơ không thể hoàn thành do ảnh hưởng vì dịch COVID-19 (Như giải Bỉ hay Hà Lan mới đây)

Trong thông báo mới nhất, UEFA cho biết sẽ xác định suất dự cúp châu Âu dựa trên thành tích của các CLB tính tới thời điểm kết thúc mùa giải:

Chúng tôi kêu gọi các Liên đoàn và BTC giải VĐQG tìm ra tất cả các lựa chọn để có thể kết thúc mùa bóng một cách tự nhiên nhất. Dù vậy, UEFA nhấn mạnh rằng việc đảm bảo sức khỏe của cầu thủ, khán giả và các bên liên quan vẫn là điều tối quan trọng.

Kịch bản lý tưởng, nếu tình hình đại dịch được cải thiện, là hoàn thành các giải đấu để cho phép các đội bóng đủ điều kiện tham dự cúp châu Âu bằng cách ban đầu. Nếu không thể làm điều này do vướng mắc về lịch trình, các giải VĐQG nên được triển khai theo một thể thức mới mà vẫn cho phép các đội giành vé qua kết quả thực tế.

Ngoài ra, UEFA cũng tái khẳng định việc lựa chọn suất dự cúp châu Âu phải đảm bảo sự minh bạch, trên tinh thần cạnh tranh công bằng.

Trước đó, đã có những thông tin cho rằng Bảng xếp hạng UEFA (UEFA coefficient) có thể được dùng để định đoạt các suất dự cúp châu Âu mùa tới. Tuy nhiên, đây là phương án gây tranh cãi bởi nó có thể phủi sạch mọi công sức mà hàng loạt CLB đã cố gắng từ đầu mùa đến nay.

Theo tính toán của báo chí Anh, Manchester City, Liverpool, Manchester United và Arsenal là 4 đội ở Ngoại hạng Anh được đá Champions League mùa tới nếu bảng xếp hạng này được sử dụng. Trong khi đó, Leicester City và Chelsea (lần lượt xếp vị trí thứ 3 và 4) sẽ nghiễm nhiên mất suất.

Cho đến lúc này, phương án giải quyết phần còn lại của hai đấu trường Champions League và Europa League mùa 2019/2020 (đang diễn ra) vẫn tiếp tục được UEFA nghiên cứu.

Theo Goal

Xem thêm: