Mới đây, Ban tổ chức V.League 2019 đã chính thức đưa ra quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ vô thời hạn đối với các trọng tài đã mắc sai lầm sau 3 vòng đấu đầu tiên của mùa giải mới.

Theo đó, những cái tên phải nhận án phạt từ Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam gồm các trọng tài Trương Hồng Vũ, Nguyễn Ngọc Châu, Trần Đình Thịnh cùng trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Hậu.

Những vị vua áo đen nói trên đều dính phải sai sót trong các trận đấu mà mình cầm còi chính, điểm chung là những nhận định về tình huống thổi penalty hay không trong các trận đấu giữa Quảng Nam – Hà Nội (1-1, vòng 2), Hoàng Anh Gia Lai – Sài Gòn (1-3, vòng 3), Viettel – Hà Nội (0-2, vòng 3).

Trọng tài chính Nguyễn Ngọc Châu từ chối cho HAGL được hưởng quả 11m trong trận đấu với Sài Gòn ở vòng 3.

Đây đều là những trận cầu tâm điểm và chứng kiến sự quan tâm, theo dõi lớn của người hâm mộ, tuy nhiên công tác trọng tài lại chưa đem đến sự hài lòng tốt nhất vì những quyết định thiếu chính xác gây khó hiểu.

Đáng chú ý nhất là trận đấu giữa Viettel với Hà Nội ở vòng 3 do trọng tài Trần Đình Thịnh điều khiển chính, tuy nhiên vị trọng tài này lại được cho là đã xử lý quá nhẹ tay ở tình huống mà Quế Ngọc Hải có pha vào bóng thô bạo với hậu vệ Văn Kiên bên phía đội khách song chỉ nhận phải tấm thẻ vàng. Đánh giá về quyết định này, Trưởng ban trọng tài ông ông Dương Văn Hiền chia sẻ với tờ Tuổi trẻ:

Trọng tài Trần Đình Thịnh có nhiều quyết định gây khó hiểu trong trận Derby Thủ đô

Đó là hành vi bạo lực, xứng đáng nhận thẻ đỏ. Song, do góc nhìn không tốt nên trọng tài nhận định rằng đó là hành vi vào bóng liều lĩnh nên chỉ phạt thẻ vàng là không thỏa đáng.

Ban trọng tài hoan nghênh lãnh đạo CLB Viettel đã đưa ra án phạt nội bộ với Quế Ngọc Hải – đình chỉ thi đấu 1 trận. Đó là kết luận nghiêm khắc của Vietel, góp phần giáo dục công tác tư tưởng và lời cảnh báo với các hành vi chơi bóng thô bạo.

“Chúng tôi không bao che sai phạm của trọng tài, song cũng rất cần sự cộng tác, hỗ trợ từ lãnh đạo các CLB để công tác trọng tài được hoàn thiện hơn trong chặng đường còn lại của V-League mùa này.

Điều đáng nói là 3 trong số 4 trọng tài nói trên đều đã được công nhận là trọng tài FIFA, thậm chí ông Nguyễn Ngọc Châu từng nhận danh hiệu Còi Vàng Việt Nam 2016. Tuy nhiên, những trận đấu mà các vị vua áo đen này cầm còi ở V.League 2019 vừa qua lại chưa thực sự đem lại một cái nhìn công bằng và khách quan từ NHM.