Thông báo từ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cho biết VAR sẽ được sử dụng ở tất cả các trận đấu của vòng chung kết U23 châu Á 2020 diễn ra đầu tháng 1 tại Thái Lan.

Bóng đá châu Á đã đạt đến trình độ thế giới, chúng tôi quyết tâm đảm bảo rằng AFC sẽ tiếp tục ứng dụng những công nghệ, phương pháp vận hành, hỗ trợ hiện đại nhất vào mọi mặt của quá trình phát triển bóng đá ở châu lục“. Chủ tịch LĐBĐ châu Á AFC, Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa, cho biết.

Quyết định sử dụng VAR trong toàn bộ 32 trận đấu được thông qua sau thử nghiệm thành công ở vòng tứ kết giải vô địch châu lục – Asian Cup 2019.

VAR được AFC thử nghiệm và cho kết quả tích cực từ giai đoạn tứ kết Asian Cup 2019 hồi đầu năm. Ảnh: AFC.

Ông Khalifa cũng tin rằng VAR sẽ góp sức vào thành công của vòng chung kết U23 châu Á 2020, qua đó mang đến cơ hội cũng như nâng cao năng lực của đội ngũ trọng tài châu Á trong tương lai.

Các công việc liên quan đến triển khai VAR đang được AFC thực hiện. Đội ngũ trọng tài, giám sát, điều phối cũng được tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo để đảm bảo việc triển khai diễn ra thành công.

VAR sẽ được áp dụng ở tất cả các trận đấu tại vòng chung kết U23 châu Á 2020. Ảnh: AFC.

Theo AFC, VAR sẽ được sử dụng trong bốn tình huống mà các quyết định của trọng tài có thể làm thay đổi cục diện trận đấu. Đó là: xác định có hay không có bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và những tình huống tổ trọng tài không kịp nắm bắt bằng mắt thường.

Giải vô địch U23 châu Á diễn ra tại Thái Lan, từ ngày 8/1 đến 26/1. 16 đội dự giải được chia thành bốn bảng, đấu vòng tròn chọn hai đội nhất nhì vào đá tứ kết. Các đội vô địch, á quân và đội xếp thứ ba sẽ giành vé dự môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2020. Nếu Nhật Bản – nước chủ nhà Olympic 2020 – vào bán kết, đội thứ tư sẽ giành vé còn lại.

Lịch đấu của Việt Nam ở bảng D vòng chung kết giải U23 châu Á.