VFF cho rằng chủ nhà Philippines đã nhầm lẫn trong việc phân nhóm hạt giống của môn bóng đá nam ở Đại hội thể thao Đông Nam Á cuối năm nay

Theo công bố của Philippines hồi tháng 3, Việt Nam nằm ở Nhóm 4. Cách chia nhóm dựa trên thành tích của các đội tuyển ở SEA Games 2017. Giải đó, Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Hữu Thắng đại thắng Timor Leste, Campuchia và Philippines, nhưng hòa Indonesia và đại bại trước Thái Lan nên bị loại.

Việc thất bại tại Sea Game 29 khiến U22 Việt Nam bị xếp ở nhóm hạt giống thấp

Tuy nhiên, sau khi xem xét lại thành tích các đội tuyển, VFF cho rằng cách sắp xếp kể trên có vấn đề. Việt Nam kết thúc giải với 10 điểm, trong khi Myanmar (9 điểm) và Singapore (6 điểm) nhưng lại được xếp vào Nhóm 3 ở Đại hội năm nay. “Chúng tôi đã gửi văn bản, yêu cầu Uỷ ban Olympic Việt Nam (VOC) can thiệp với Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Nhiều khả năng, Việt Nam sẽ được xếp lại“, một lãnh đạo VFF xác nhận với VnExpress tối 18/4.

Đại diện VOC cũng khẳng định đã gửi văn bản lên Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, và dự kiến vấn đề này sẽ được đưa ra trong cuộc họp Ban chấp hành của tổ chức này ngày 22/4.

SEA Games 30 sẽ có 11 đội tham dự chia làm 2 bảng, như thường lệ, đội Đương kim Vô địch là U22 Thái Lan và chủ nhà U22 Philippines sẽ đương nhiên được đặc cách xếp ở nhóm số 1, Malaysia và và Indonesia nằm ở nhóm thứ hai, trong khi nhóm thứ ba sẽ có sự góp mặt của Myanmar và Singapore.

Việc VFF khiếu nại cách phân chia nhóm hạt giống của BTC SEA Games 30 là điều thật sự cần thiết và hợp lý, bởi điều này sẽ giúp đội tuyển chúng ta tránh rơi vào một bảng đấu quá nặng và phải tốn nhiều sức lực, bên cạnh đó việc giành liên tiếp những thành tích vang dội gần đây nhưng lại bị xếp ở “nhóm lót đường” tại SEA Games cũng sẽ phần nào ảnh hưởng tới thể diện của bóng đá Việt Nam.