Tiền thưởng ít kèm khó khăn trong việc phân chia lực lượng sao cho phù hợp có thể là nguyên nhân khiến các đội bóng V.League “ngán ngại” AFC Cup.

Những năm trước đây, trong khi giải đấu cấp CLB hàng đầu châu Á – AFC Champions League nhận được cơn mưa tiền thưởng từ ban tổ chức (BTC), thì giải đấu hạng hai – AFC Cup lại có tiền thưởng tương đối… bèo bọt.

Cụ thể, theo thông tin trên trang chủ AFC, đội vô địch Champions League sẽ được tăng mức tiền thưởng lên đến 4 triệu USD kể từ mùa giải năm ngoái 2018, tăng thêm 1 triệu USD so với những mùa trước. Ngoài ra, tiền thưởng dành cho các đội tham dự cũng tăng sau mỗi vòng đấu:

– Ngôi Á quân: nhận 2 triệu USD

– Bán kết: nhận thêm 1 triệu USD

– Vòng 16 và tứ kết: 500.000 USD

– Vòng bảng: 250.000 USD

– Thắng trận ở vòng 16: 100.000 USD

– Thắng trận ở tứ kết: 150.000 USD

– Thắng trận ở bán kết: 50.000 USD

Như vậy, tính tổng tiền thưởng tối đa mà một đội có thể nhận được, nếu đoạt ngôi vô địch AFC Champions League với thành tích toàn thắng, có thể lên đến 6.85 triệu USD, một con số lớn so với mặt bằng chung các CLB châu Á.

Trong khi đó, tiền thưởng của giải đấu hạng hai châu Á – AFC Cup lại tương đối khiêm tốn.

Kể từ khi giải đấu đổi thể thức phân chia bảng theo khu vực với 9 bảng thi đấu, tiền thưởng mà một đội tham dự có thể nhận được tối đa chỉ là 1 triệu USD cho ngôi vô địch. Kể từ mùa giải 2019, tiền thưởng được tăng thêm 500.000 USD lên mức 1.5 triệu USD.

Cũng cần nói thêm, một đội tham dự AFC Cup sẽ phải đá số trận nhiều hơn số trận thi đấu tại Champions League (không bao gồm vòng loại). Ở đấu trường danh giá nhất châu Á, một đội thi đấu tối đa 13 trận. Còn ở AFC Cup, sau khi thi đấu 6 trận vòng bảng, các đội sẽ thi đấu vòng bán kết tranh ngôi vô địch khu vực, có sử dụng thể thức lượt đi, lượt về.

Đội vô địch khu vực (Winner Zone) sẽ thi đấu vòng bán kết với 3 khu vực khác (ngoại trừ khu vực Tây Á). Đội giành chiến thắng vòng này sẽ đá trận chung kết với đội vô địch khu vực Tây Á, để chọn ra nhà vô địch AFC Cup.

Như vậy, số trận thi đấu tối đa để giành ngôi vô địch tại AFC Cup lên tới 16, trong khi tiền thưởng cho ngôi vô địch chỉ là 1.5 triệu USD, tương đương với 34,5 tỉ Đồng. Con số này chỉ bằng chưa đến 1/4 so với 6.85 triệu USD tối đa của giải đấu AFC Champions League.

Đó cũng là lí do vì sao, các CLB ở V.League trong những năm qua thường không mấy mặn mà với giải đấu hạng hai này. Ngoài việc phải tốn bộn tiền để tăng cường lực lượng, các đội bóng phải tốn thêm khoản kinh phí nhất định phục vụ việc di chuyển, sinh hoạt khi đi đá sân khách.

Với những đội bóng không khá giả như SLNA thì đây thực sự là một “cực hình”. Việc chia quân, xoay tua nhân sự khiến chất lượng đội hình của họ bị ảnh hưởng ít nhiều khiến đội bóng không giữ được sự tập trung tốt nhất cho mặt trận chủ lực – V.League.

Điều này dẫn đến hiện tượng “buông” giải của phần lớn các CLB. Mùa 2017, dẫu có tiềm lực tài chính tương đối tốt, Hà Nội FC cùng với Than Quảng Ninh đã tỏ ra hời hợt với sân chơi này, khi đều bị loại từ vòng bảng ở khu vực ASEAN.

Sang mùa 2018, FLC Thanh Hóa và SLNA cũng đều thi đấu không tốt khi chỉ tung đội hình ít kinh nghiệm để chinh chiến, nhằm dưỡng sức cho mặt trận V.League.

Mùa giải năm nay, dẫu BTC đã tăng tiền thưởng cho AFC Cup, nhưng vẫn khó có thể trông chờ vào hai CLB vừa thi đấu trận Siêu Cup Quốc gia là Hà Nội và Bình Dương. Đơn giản, nếu phải lựa chọn giữa việc gắng sức ở các giải đấu quốc nội, tiền thưởng vừa nhiều hơn, chi phí đi lại cũng thấp hơn, và việc đi sâu ở AFC Cup, thì rõ ràng phương án đầu tiên có lợi về kinh tế hơn rất nhiều.

Khi Hà Nội FC giành quyền tham dự vòng sơ loại của AFC Champions League, Chủ tịch CLB – ông Nguyễn Quốc Hội đã từng tuyên bố “tất tay” cho giải đấu hàng đầu châu lục. Giờ đây, khi phải xuống chơi tại AFC Cup, liệu ban lãnh đạo của CLB có giữ đúng lời tuyên bố của mình?

Đại diện Thủ đô sẽ chơi trận đầu tiên tại AFC Cup 2019 trên sân Hàng Đẫy khi tiếp đón Nagaworld (Campuchia) vào 19h00 tối mai (26/2). Trong khi đó B.Bình Dương sẽ có chuyến làm khách tới Persija Jakarta (Indonesia) vào 15h30 cùng ngày.