Ông Park chấp nhận dẫn dắt cả đội U22 dự SEA Games lẫn ĐTQG đá vòng loại World Cup là động thái được đánh giá là bất ngờ và không ít rủi ro.

Theo VnExpress, trong cuộc họp hôm qua (5/3) với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã đưa SEA Games 30 vào mục tiêu của bóng đá Việt Nam năm 2019. Lý do là: Huy chương Vàng môn bóng đá vẫn là yếu tố quyết định sự thành công của đoàn thể thao Việt Nam.

Năm nay, khả năng cao là Việt Nam sẽ lần đầu tiên văng khỏi Top 3 toàn đoàn kể từ sau năm 2003, bởi rất nhiều môn thế mạnh không được đưa vào thi đấu. Thực tế, ba kỳ Đại hội gần nhất, vẫn duy trì vị trí thứ 3 nhưng phải đến giờ chót đoàn thể thao Việt Nam mới hoàn thành mục tiêu.

Chính vì vậy, tấm HCV bóng đá là giải pháp cuối cùng, bảo đảm sự thành công cho Việt Nam nếu không trụ được trong Top 3. Ngoài ra, quyết tâm đoạt HCV cũng vì bóng đá là môn thể thao chính thức duy nhất cho đến nay Việt Nam chưa từng chiến thắng, kể từ khi trở lại tham dự SEA Games năm 1991.

Sau một năm đầy ngập thành công với bóng đá Việt Nam, HLV Park sẽ tiếp tục đối diện với những mục tiêu vô cùng thách thức.

Có thể xem hành động của thầy Park đã thể hiện tính trách nhiệm của một HLV chuyên nghiệp, nhưng sự thay đổi bất ngờ này rõ ràng lợi ít mà hại nhiều. Đã nhận nhiệm vụ, nghĩa là ông cũng chấp nhận áp lực đoạt HCV đến từ các nhà quản lý.

Mà để có thể bảo đảm chiến thắng, nhiều khả năng một số tuyển thủ quốc gia còn trong độ tuổi U22 như Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu… cũng phải tham chiến dù đều đang trong tình trạng báo động về thể lực, phong độ và cảm hứng chơi bóng.

Cầu thủ luôn là người quyết định thành tích thi đấu trên sân. Khi họ mỏi mệt và ít động lực, thầy Park có bổ sung bao nhiêu trợ lý cũng rất khó đảm bảo được thành công.