Cú sút của Hoàng Đức đã đập trúng tay của hậu vệ U23 UAE trong vòng cấm nhưng vì sao trọng tài không cho U23 Việt Nam hưởng phạt đền (dù tham khảo công nghệ VAR)?

Ở tình huống trong hiệp 2, Hoàng Đức đã có cơ hội dứt điểm trong vòng cấm. Bóng đã đập vào tay của cầu thủ U23 UAE. Sau khi tham khảo các trọng tài phòng VAR, trọng tài chính Muhammad Taqi đã quyết định từ chối cho U23 Việt Nam hưởng phạt đền.

Cầu thủ U23 UAE đã thu tay về trong tình huống dứt điểm của Hoàng Đức.

Các cầu thủ U23 Việt Nam tranh cãi dữ dội về tình huống này nhưng quyết định cuối cùng không thay đổi. Thực tế, cần nhìn nhận lại tình huống này để hiểu rõ vấn đề. Không phải lúc nào bóng chạm tay trong vòng cấm, trọng tài cũng thổi phạt đền. Có ba trường hợp trọng tài sẽ không thổi.

  • Thứ nhất là cầu thủ chạm tay trong tư thế bị động (ngã xuống sân) và không kiểm soát được hành vi của mình.
  • Thứ hai, khi cầu thủ để tay sát người, kịp thu tay về, chứ không cố tình giơ tay ra cản phá.
  • Thứ ba, bóng chạm một bộ phận khác của cơ thể sau khi mới chạm tay.

Ở tình huống chạm tay của hậu vệ U23 UAE, có thể thấy cầu thủ này đã để tay sát người. Cú sút của Hoàng Đức quá gần và trúng tay đối thủ. Do đó, cầu thủ U23 UAE hoàn toàn rơi vào thế bị động trong tình huống này.

Do đó, trọng tài có quyền không thổi phạt đền U23 UAE. Việc những trọng tài ở phòng VAR cũng đồng tình với quyết định ấy khiến cho trọng tài Muhammad Taqi không cần thiết phải xem lại video quay chậm.

Dù thế nào, kết quả hòa 0-0 cũng là thành công của U23 Việt Nam trong trận đấu này. Đây là lần đầu tiên, chúng ta không để thua trong trận mở màn giải U23 châu Á. Cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam vẫn còn khi gặp U23 Jordan (13/1) và U23 Triều Tiên (16/1) ở lượt đấu sau.

Theo Dân Trí