Việt Nam đứng thứ 2 chỉ sau Trung Quốc là những quốc gia đứng đầu thế giới về vấn nạn xem “lậu” Ngoại hạng Anh.

Daily Mail trích dẫn kết quả của một nghiên cứu mới đây cho biết, việc phát sóng lậu khiến các CLB tại Ngoại hạng Anh thất thu tới 1 triệu Bảng (gần 30 tỷ đồng) cho mỗi trận đấu.

Trung bình, họ mất 7,1 triệu người xem mỗi trận. Đứng cao nhất về lượng khán giả “xem chùa” là từ Trung Quốc, theo sau đó là Việt Nam, Kenya, Ấn Độ và Nigeria. Thậm chí, người dân nước Anh cũng là “thủ phạm” hàng đầu khi đứng thứ 11 trong danh sách này.

Cụ thể, con số 1 triệu Bảng này tới từ tài trợ áo đấu và các biển quảng cáo bên đường pitch. Các CLB và nhà quảng cáo chưa thể tính toán chính xác con số thiệt hại, nhưng nó có thể đã lên tới hàng tỷ USD sau nhiều năm.

Vấn đề được đặt ra là, người xem “lậu” vẫn nhìn thấy nhà tài trợ trên bộ đồ thi đấu, biển quảng cáo – giống như những khán giả trả đầy đủ tiền bản quyền – nhưng họ lại không nằm trong những con số thống kê chính thống.

Trong 3 mùa giải tới của Ngoại hạng Anh, Sky Sports, BT Sport và Amazon sẽ là những đơn vị nắm bản quyền tại Anh.

Tổng cộng, số tiền mà họ đã phải chi ra lên tới 4,4 tỷ Bảng. “Xem lậu” chắn chắn sẽ là mối nguy lớn với các giải đấu bóng đá – vốn sở hữu nguồn thu nhập chính từ các hợp đồng truyền hình trực tiếp.