Mới đây, nước chủ nhà Philippines đã ra thông báo về việc tổ chức lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu bộ môn bóng đá Nam và Nữ của kỳ SEA Games 30 sẽ diễn ra vào ngày 3/10 tới.

Theo đó, trong phiên họp mới đây của bộ phận trưởng đoàn các quốc gia tham dự Đại hội thể thao khu vực lần thứ 30, chủ nhà Philippines đã ấn định thời gian, địa điểm tổ chức môn bóng đá Nam và Nữ.

Tại kỳ SEA Games sắp tới, môn bóng đá nam sẽ có sự tham dự của cả 11 đội và được chia thành hai bảng đấu, ĐT U22 Việt Nam được xếp vào nhóm hạt giống 3 cùng Myanmar do bị loại sớm ở vòng bảng của kỳ SEA Games trước, Thái Lan và Philippines nằm ở nhóm hạt giống số một, trong khi nhóm hạt giống số hai là sự góp mặt của Malaysia và Indonesia.

U22 Việt Nam bị xếp ở nhóm hạt giống số 3 do thành tích kém cỏi ở kỳ SEA Games 29.

Môn bóng đá nam sẽ diễn ra từ ngày 25/11 đến ngày 10/12, 2 trận bán kết của bốn đội nhất nhì mỗi bảng đấu sẽ diễn ra vào ngày 7/12, trận chung kết và tranh hạng ba được tổ chức vào ngày 10/12.

Địa điểm thi đấu môn bóng đá nam tại SEA Games 30 cũng được nước chủ nhà Philippines ấn định tổ chức ở ba sân bóng gồm Rizal Memorial, UMAK Football và Binan Football, cả ba sân vận động nói trên đều là sân cỏ nhân tạo và chắc chắn ít nhiều sẽ gây khó khăn cho U22 Việt Nam.

U22 Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân cỏ nhân tạo ở SEA Games 30.

Theo điều lệ được quy định ở SEA Games 30, bộ môn bóng đá nam sẽ chỉ cho phép mỗi đội bóng được đăng ký tối đa 20 cầu thủ kèm 2 cầu thủ quá tuổi dù trước đó Việt Nam và các nước thành viên đã kiến nghị nâng lên thành 23 nhưng không được chủ nhà Philippines chấp thuận.

U22 Thái Lan hiện đang là những nhà Đương kim Vô địch khi họ đánh bại chủ nhà Malaysia với tỉ số 1-0 trong trận chung kết của giải đấu hai năm về trước.

Tuy nhiên, ở kỳ SEA Games sắp tới ở Philippines, sẽ không dễ dàng để bầy Voi chiến có thể giữ được ngôi vương của mình bởi U22 Việt Nam đang được đầu tư mạnh mẽ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với một thế hệ tài năng đầy triển vọng, trong khi đó Malaysia, Indonesia hay Singapore vẫn luôn sẵn sàng tạo nên điều bất ngờ.