Xin cấp phép xây dựng nhà cao tầng như thế nào? 2023

Bạn đang theo dõi bài viết Xin cấp phép xây dựng nhà cao tầng như thế nào? 2023 thuộc chuyên mục kiến thức xây nhà đẹp năm 2023 của chuyên trang review đồ nội thất, ngoài những tin tức về #Xin #cấp #phép #xây #dựng #nhà #cao #tầng #như #thế #nào bạn cũng có thể xem thêm các mẫu nhà đẹp 2023 được chọn lọc từ các KTS và một số chuyên trang tin tức từ các showroom nội thất uy tín!

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của kinh tế xã hội và tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, kéo theo đó là làn sóng dịch chuyển dân cư đến các địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh phía Nam ngày càng lớn. Nhu cầu nhà ở ngày càng cao trong khi quỹ đất đai lại hạn chế vì vậy xây dựng nhà ở cao tầng là xu hướng tất yếu và mang lại nhiều giá trị và lợi ích cho cộng đồng và xã hội.  Để tiến hành xây dựng nhà cao tầng thì trước hết chủ đầu tư cần tiến hành xin giấy phép xây dựng nhà ở cao tầng. Trong nội dung bài viết này, Yeunoithat.vn sẽ gói gọn và giới thiệu đến bạn thủ tục và quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng.

 1. Nhà cao tầng là gì?

Trước khi tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng nhà cao tầng hay xin cấp phép xây dựng nhà cao tầng thì chủ đầu tư cần phải nắm rõ các đặc điểm của một công trình xây dựng nhà cao tầng. Để giúp bạn có thể phân biệt công trình xây dựng nhà cao tầng với các loại hình công trình xây dựng khác thì Yeunoithat.vn xin được gửi đến bạn đọc về định nghĩa nhà cao tầng đã được quy định trong luật xây dựng.

Nhà cao tầng còn được gọi là nhà ở cao tầng hay cao ốc nhà ở.  Đây là một loại công trình xây dựng với nhiều tầng (hay lầu), thông thường từ 7 tầng trở lên. Hiện nay, loại hình nhà cao tầng được phân loại dựa trên số tầng cao đạt được của công trình theo các cấp như: Cấp 9 đến 15 tầng; Cấp 15 đến 25 tầng; Cấp 25 đến 40 tầng và Cấp trên 40 tầng (hay còn được gọi là nhà chọc trời).

dự án nhà cao tầng
Hình minh họa về dự án nhà cao tầng

2. Giấy xin cấp phép xây dựng nhà cao tầng là gì?

Giấy phép xây dựng nhà cao tầng là một văn phản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để phục vụ cho việc xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình xây dựng nhà cao tầng.

3. Giấy xin phép xây dựng nhà cao tầng được cơ quan có thẩm quyền nào phê duyệt?

Để tiến hành thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà cao tầng được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức thì chủ đầu tư cần biết cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Theo quy định của Luật xây dựng thì thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được quy định cụ thể như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng đặc biệt, cấp I, cấp II, công trình tôn giáo, Công trình trình di tích lịch sử- văn hóa; Công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.
so xay dung tinh Binh Duong noi cap phep xay dung nha cao tang
Hình ảnh minh họa Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng cho các công trình xây dựng còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trức các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được phê duyệt và tại những khu vực theo quy định cảu Ủy ban nhân dân cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý.

Từ quy định trên thì giấy phép xây dựng nhà cao tầng sẽ do Sở xây dựng của tỉnh nơi công trình nhà cao tầng xây dựng cấp. Ví dụ công trình xây dựng nhà cao tầng được xây dựng tại Bình Dương sẽ do Sở xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng.

4. Quy trình và thủ tục xin phép xây dựng nhà cao tầng

a. Hồ sơ đề nghị xin cấp phép xây dựng

Để tiến hành thủ tục xin phép xây dựng nhà ở cao tầng thì chủ đầu tư dự án cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm các văn bản, tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng  (theo mẫu đã được quy định)
 • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, giấy tờ về quyền sở hữu công trình nhà ở; Giấy quết định cho phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • 02 (hai) bộ bản vẽ thiết kế thiết kế kiến trúc và kết cấu do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.
 • Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp dồng với chủ sở hữu công trình.
 • Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.
thiet ke thi cong xay dung 1
Hình minh họa hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà cao tầng

b. Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở cao tầng

 • Hình thức: Nộp trực tiếp 01 (một) bộ hồ sơ
 • Nơi nộp: Sở xây dựng tỉnh
 • Quy trình xét duyệt: Sở xây dựng tỉnh sẽ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà cao tầng. Sau đó kiểm tra hồ sơ và ghi giấy biên nhận nếu hồ sơ của chủ đầu tư đáp ứng theo quy định. Trong trường hợp hồ sơ không đáp ứng điều kiện quy định thì chủ đầu tư sẽ được hướng dẫn thêm để hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng.
 • Thời hạn xét duyệt: Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan được giao thẩm định hồ sơ sẽ xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa. Sở xây dựng tỉnh sẽ xác định các tài liệu còn thiếu, các tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ. Chủ đầu tư chỉ được bổ sung, điều chỉnh hồ sơ tối đa hai lần. Nếu sau hai lần bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì sở xây dựng tỉnh sẽ không xem xét việc cấp giấy phép và thông báo cho chủ đầu tư biết.
 • Sở xây dựng sẽ cưn cứ vào quy mô, tính chất, loại công trình, địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà cao tầng để đối chiếu với các điều kiện được cấp phép xây dựng và gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng.
 • Thời hạn cấp giấy phép xây dựng: đối với nhà ở cao tầng: Khoảng 21 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở cao tầng.
 • Nhận kết quả: Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận h ồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả.
 • Lệ phí: Lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ.
hình minh họa dự án nhà ở cao tầng
Hình minh họa dự án nhà ở cao tầng

5. Dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhà cao tầng

Không chỉ là đơn vị thiết kế và xây dựng nhà cao tầng uy tín và chuyên nghiệp tại Bình Dương, Yêu Nội Thất còn được biết đến là đơn vị lập dự án đầu tư xây dựng công trình nhà ở cao tầng, nhà ở thương mại, bệnh viện, trường học, nhà xưởng… uy tín tại Bình Dương và các tỉnh phía Nam. Dịch vụ tư vấn lập dự án và xin phép xây dựng của Yeunoithat.vn được các chủ đầu tư đánh giá cao hài lòng khi đáp ứng các tiêu chí:

 • Tư vấn nhiệt tình, chính xác;
 • Quy trình làm việc rõ ràng, chuyên nghiệp
 • Hồ sơ chuẩn bị chỉnh chu, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe theo quy định của pháp luật.
 • Đảm bảo đúng tiến độ, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho quý chủ đầu tư.
hinh anh nha cao tang
Hình ảnh minh họa Yêu Nội Thất Group

Nếu quy vị cần tư vấn thêm các thông tin hữu ích về dịch vụ lập dự án đầu tư xây dựng nhà cao tầng, xin cấp phép xây dựng nhà cao tầng hay thiết kế và thi công nhà cao tầng thì hãy liên hệ với Yêu Nội Thất.

Thông tin liên hệ:

Yeunoithat.vn

Địa chỉ: 242 đường GS1, Dĩ An, Bình Dương

Email: [email protected]

Hotline: 082.246.3333

Để nhận hồ sơ năng lực của Yeunoithat.vn xin vui lòng để lại email hoặc số điện thoại.

 

 

 

 

 

post

Đọc tiếp các bài review: phòng xông hơi đẹp 2023, bồn tắm đẹp 2023 và bảng giá thiết bị vệ sinh 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *