Ý tưởng nâng số đội dự World Cup 2022 lên 48 nhiều khả năng sẽ bị bỏ qua, và Việt Nam vẫn sẽ phải cạnh tranh 4,5 chiếc vé ở Châu Á để tham dự VCK.

Dẫn lời một nguồn tin từ FIFA, tờ The Times cho biết: “Ý định tăng số đội tham dự lên thành 48 ở World Cup 2022 đã bị bỏ qua. Lý do, là bởi có quá nhiều thách thức về chính trị cũng như tính hợp lý ở quyết định này.

Trước đó, kỳ World Cup được tổ chức ở Qatar cũng đã có một thay đổi quan trọng được đưa ra về thời gian tổ chức. Cụ thể, VCK bóng đá thế giới này sẽ được tổ chức vào tháng 11 và 12 thay vì tháng 6 và tháng 7 như thông lệ do tình hình thời tiết tại quốc gia Trung Đông.

Ý tưởng của Chủ tịch FIFA Gianni Infatino đã bị loại bỏ vì tính chính trị ở các nước Trung Đông.

Trở lại với vấn đề số lượng đội tham gia. Ý tưởng ban đầu của Chủ tịch FIFA Gianni Infatino là tăng số đội lên thành 48 và sẽ không chỉ có Qatar tổ chức World Cup. Theo đó, những quốc gia láng giềng ở khu vực Trung Đông cũng sẽ được huy động để tổ chức một số trận đấu. Dẫu vậy, việc Saudi Arabia, UAE hay Bahrain đều đang cô lập Qatar vì mâu thuẫn chính trị khiến kế hoạch này không thể trở thành sự thật.

Vào ngày 5/6 tới, ông Infatino sẽ có quyết định cuối cùng trong cuộc họp của FIFA về số đội tham dự tại World Cup 2022 trước khi các khu vực bắt đầu giai đoạn vòng loại vào tháng 7/2019.

Như vậy là, nhiều khả năng tại World Cup 2022, khu vực châu Á vẫn chỉ có 4,5 suất (tính cả đường tranh vé vớt).